10:11 29/07/2021

Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng sau cuộc họp của Fed

Điệp Vũ

Tuy nhiên, giao dịch vàng bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM đóng băng vì quy định giãn cách phòng chống dịch Covid-19...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh đêm qua và sáng nay (29/7), sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đưa giá vàng trong nước tăng theo.

Tuy nhiên, giao dịch vàng bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM đóng băng vì quy định giãn cách phòng chống dịch Covid-19.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.816 USD/oz, tăng 7,5 USD/oz, tương đương tăng 0,4% so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York.

Mức giá này tương đương gần 50,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng tăng 8,8 USD/oz, tương đương tăng gần 0,5%, chốt ở 1.808,5 USD/oz.

Giá vàng đang ở ngưỡng cao nhất 1 tuần nhờ Fed tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng sau cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc vào đêm qua. Tuyên bố sau cuộc họp cho biết Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 0-0,25% và tiếp tục chi 120 tỷ USD mỗi tháng để mua tài sản.

Nhận định kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi đúng hướng bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trở lại, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ông muốn thị trường việc làm phục hồi rõ ràng và chắc chắn hơn nữa mới tính đến chuyện nâng lãi suất.

Việc Fed không đưa ra một khung thời gian dự kiến cho việc cắt giảm chương trình mua tài sản và cũng chưa cân nhắc việc bắt đầu tăng lãi suất đã trở thành một “cú huých” cho giá vàng.

Ngoài ra, lập trường của Fed cũng gây áp lực mất giá lên đồng USD, khiến chỉ số Dollar Index tụt về mức thấp nhất trong 2 tuần. Sáng nay, chỉ số này dao động quanh ngưỡng 92,2 điểm, từ mức 92,4 điểm vào sáng qua.

USD giảm giá mở ra cơ hội tăng cho giá vàng. Gần đây, khi USD tăng giá mạnh, có lúc đạt đỉnh của 3 tháng rưỡi, giá vàng đã chịu áp lực giảm không nhỏ.

Trong nước, thị trường vàng bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM ngừng hoạt động theo các quy định đang được thực thi nhằm chống lại sự lây lan của virus Sars-CoV-2. Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội cho biết đã ngừng hoàn toàn giao dịch và chỉ trực điện thoại để tư vấn khách hàng. Website của một số đơn vị có cập nhật giá vàng nhưng chỉ để tham khảo.

Vàng miếng SJC tại Hà Nội sáng nay được Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá ở mức 56,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 51,1 triệu đồng/lượng và bán ra là 52 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 300.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng SJC ở mức 56,65 triệu đồng/lượng và 57,35 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá USD niêm yết tại Vietcombank giảm mạnh, còn 22.870 đồng (mua vào) và 23.070 đồng (bán ra), thấp hơn 40 đồng/USD so với sáng qua.