10:29 17/09/2007

Giá vàng thế giới vẫn tăng mạnh

Hoài Linh

Tuần qua, giá vàng trên các thị trường tiếp tục tăng mạnh lên những mức cao mới

Có một loạt nhân tố tác động làm giá vàng tiếp tục tăng cao.
Có một loạt nhân tố tác động làm giá vàng tiếp tục tăng cao.
Tuần qua, giá vàng trên các thị trường tiếp tục tăng mạnh lên những mức cao mới.

Tại New York, London, Hồng Kông, giá vàng giao ngay ngày 14/9 lúc mở cửa đạt tới 712,6 - 713,5 USD/oz (85,68-85,96 USD/chỉ), tăng 2,5-2,7% so với cuối tuần trước. So với cùng kỳ năm trước, giá vàng trên các thị trường hiện đã tăng 23,1-23,5% (133-134 USD/oz).

Theo Dow Jones, một loạt nhân tố tác động làm giá vàng tiếp tục tăng cao. Trước tiên là những dấu hiệu sụt giảm của nền kinh tế Mỹ lần đầu tiên trong vòng bốn năm qua.

Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã có tới 4.000 chỗ làm bị mất. Thị trường cho vay cầm cố Mỹ vẫn khó khăn, thị trường chứng khoán New York tuần qua lại sụt giảm mạnh. Những nhân tố này có thể buộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm lãi suất cơ bản vào cuộc họp trong tuần tới.

Đôla Mỹ giảm giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt phương Tây, đặc biệt với đồng Euro. Giá dầu thô trên các thị trường vẫn tăng mạnh.

Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư, các nhà kinh doanh tiền tệ đều có xu hướng gia tăng chuyển đổi nguồn vốn của mình sang vàng. Đây là nguyên nhân trực tiếp làm giá vàng tăng cao.