11:23 29/11/2017

Giá vàng thiếu lực, USD tự do và ngân hàng cùng giảm

Diệp Vũ

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất khiến vàng kém hấp dẫn hơn

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Không hội tụ đủ lực hỗ trợ, giá vàng thế giới chững dưới mốc 1.300 USD/oz, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (29/11) tiếp tục lình xình trên ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng đi xuống và không có sự chênh lệch lớn.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 20.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,42 triệu đồng/lượng và 36,60 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Suốt từ đầu tháng tới nay, giá vàng miếng SJC bán ra chỉ quanh quẩn trong vòng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng, ngang với mức giá vào thời điểm đầu năm. Điều này đồng nghĩa với việc người nắm giữ vàng miếng trong 11 tháng qua không có lãi, thậm chí là lỗ nếu bán ra vào thời điểm này.

Khả năng sinh lợi thấp khiến vàng trở thành một kênh đầu tư kém hấp dẫn. Sự ảm đạm của thị trường vàng miếng được phản ánh phần nào qua việc các doanh nghiệp kim hoàn lớn tiếp tục đưa ra mức chênh lệch giá mua-bán thấp, dao động từ 70.000-80.000 đồng/lượng nhằm hút khách.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.740 đồng (mua vào) và 22.760 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối giờ chiều qua nhưng giảm 15 đồng so với hôm thứ Hai.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.680 đồng (mua vào) và 22.750 đồng (bán ra), bằng với mức giá ngày thứ Ba, nhưng giảm 10 đồng so với đầu tuần.

Sau đợt biến động từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, giá USD tự do đã ổn định hơn trong 2 tuần trở lại đây và chỉ chênh cao hơn chút ít so với giá USD ngân hàng ở chiều bán ra. Trong khi đó, giá USD ngân hàng nhìn chung vẫn duy trì xu hướng ổn định suốt mấy tháng nay.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam tăng 2 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.296,4 USD/oz. Phiên Mỹ ngày thứ Ba, giá vàng giảm 0,6 USD/oz, chốt ở 1.294,4 USD/oz.

Môi trường kinh tế toàn cầu hiện nay được đánh giá là không có lợi cho vàng - kênh đầu tư chống lạm phát và rủi ro tăng trưởng. Nền kinh tế thế giới đang phát nhiều tín hiệu tăng trưởng khả quan, đưa các thị trường chứng khoán tăng điểm, trong khi lạm phát vẫn ở mức thấp.

Bên cạnh đó, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng 12 cũng khiến vàng - một tài sản không sinh lãi - kém hấp dẫn hơn. Vì những lý do này, giá vàng đã quanh quẩn dưới ngưỡng 1.300 USD/oz suốt mấy tuần nay.

Tỷ giá đồng USD hồi phục sau khi chạm đáy của 2 tháng cũng đang cản trở khả năng tăng giá của vàng. Chỉ số Dollar Index sáng nay vững ở mức 93,233 điểm, từ mức thấp nhất 2 tháng 92,496 điểm thiết lập hôm thứ Hai.

Theo Reuters, đồng USD tăng giá do giới đầu tư tin tưởng Thượng viện Mỹ sẽ thông qua dự luật cải tổ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chứng khoán Mỹ đêm qua và châu Á sáng nay cùng tăng điểm nhờ sự lạc quan này, bất chấp việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) rơi xuống gần Nhật Bản.