17:54 21/03/2012

Giá vàng thoát đáy, USD tự do bất ngờ tăng mạnh

An Huy

Giá vàng trong nước chiều nay quay đầu tăng giá, đảo ngược xu thế giảm duy trì suốt từ sáng qua, một phần nhờ giá USD tự do bật tăng

Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay (21/3/2012) - Nguồn: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay (21/3/2012) - Nguồn: SJC.
Giá vàng trong nước chiều nay đã quay đầu tăng giá, đảo ngược xu thế giảm duy trì suốt từ sáng qua. Lực cầu tiếp tục áp đảo và giá USD “chợ đen” bật tăng được cho là nguyên nhân chính đưa giá vàng trong nước tăng nhanh hơn thế giới.

Trong lần cập nhật giá cuối cùng trong ngày, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,8 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 250.000 đồng/lượng so với mức đáy thiết lập vào buổi sáng.

Tại Hà Nội lúc hơn 17h chiều, Công ty Phú Quý mua vào và bán ra vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 43,76 triệu đồng/lượng và 43,86 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước chiều nay phục hồi theo giá vàng thế giới, thậm chí tăng nhanh hơn giá vàng thế giới. Lúc hơn 17h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại London tăng 5 USD/oz so với đóng cửa tại New York vào đêm qua, đứng ở mức 1.656,8 USD/oz. Sáng nay, giá vàng đã phục hồi trong phiên ở châu Á, nhưng chỉ tăng 2-3 USD/oz.

Theo giới kinh doanh vàng, một yếu tố nữa giúp giá vàng thoát đáy của hơn 2 tháng là lực cầu tiếp tục áp đảo so với lực bán. Công ty SJC hôm nay bán ra 3.500 lượng vàng và mua vào 1.000 lượng. Hôm qua, đơn vị này mua và bán với khối lượng lớn hơn, nhưng trong mấy ngày vàng giảm giá vừa qua, khối lượng giao dịch của SJC khá ổn định ở mức xấp xỉ 4.000 lượng cho chiều mua và trên 1.000 lượng cho chiều bán.

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, giá vàng trong nước chiều nay được hỗ trợ mạnh khi giá USD tự do bất ngờ bật cao.

Đến cuối giờ chiều nay, giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở chiều mua và 30 đồng ở chiều bán. Thời gian gần đây, giá USD tự do hiếm khi cao như hiện nay mà chủ yếu ở dưới mức 20.850 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng tăng trong chiều nay và tiệm cận ngưỡng 20.900 đồng. Cụ thể, tại Vietcombank, báo giá USD vào cuối giờ chiều nay là 20.830 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với buổi sáng. Tại Eximbank, giá USD vào cuối ngày là 20.820 đồng và 20.890 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Với tỷ giá USD tự do như hiện tại, giá vàng quốc tế quy đổi đang ở mức 41,65 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 2,15 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới lại đang bị nới rộng ra, sau khi liên tục co hẹp trong mấy ngày qua, do giá vàng trong nước đang tăng nhanh hơn so với thế giới.

Theo tin từ Reuters, đồng USD suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác đã giúp giá vàng phục hồi chiều nay. Tuy nhiên, lực mua vàng vật chất tại châu Á đã giảm mạnh khi kim loại này tăng giá trở lại.

Trong ngắn hạn, áp lực giảm giá đối với vàng vẫn lớn do những tín hiệu khởi sắc của kinh tế Mỹ giúp USD lên giá và thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm. Nhiều nhà đầu tư quốc tế đang rút bớt vốn khỏi vàng để tìm đến những kênh đầu tư rủi ro hơn nhưng có khả năng sinh lợi nhiều hơn.

Theo ông Peter Fung, Giám đốc giao dịch công ty Wing Fung Precious Metals ở Hồng Kông, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở mức 1.640 USD/oz. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá vàng có thể rớt về vùng 1.620-1.630 USD/oz nếu đồng USD tiếp tục tăng giá và lực mua vàng vật chất yếu.