09:51 10/03/2016

Giá vàng tiếp tục giảm, USD “bất động”

Diệp Vũ

Liên tục giảm từ hôm qua tới sáng nay, giá vàng miếng đã “bốc hơi” 300.000 đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới duy trì xu hướng giảm, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (10/3) xuống ngưỡng 33,8 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định trên ngưỡng 22.300 đồng, trong đó USD ngân hàng vẫn đắt hơn.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,77 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 120.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,58 triệu đồng/lượng và 33,83 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đây là mức giá thấp nhất của vàng miếng SJC trong vòng gần 1 tuần trở lại đây. Liên tục giảm từ hôm qua tới sáng nay, giá vàng miếng đã “bốc hơi” 300.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay đứng cao hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

Nếu như trước kia mức chênh lệch vài triệu đồng/lượng giữa giá vàng trong nước với thế giới khiến nhiều người “ngại” mua vàng, thì nay, dù giá vàng trong nước đã ngang bằng thậm chí có lúc thấp hơn so với thế giới, người dân vẫn tỏ ra khá “thờ ơ” với kênh đầu tư này.

Các biện pháp quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước đã và đang khiến giá vàng trong nước không thể “nổi sóng” theo giá vàng thế giới. Thay vào đó, mấy năm trở lại đây, giá vàng trong nước luôn giữ sự ổn định cao hơn so với giá thế giới, cho dù giá thế giới tăng hay giảm. Dòng vốn chảy vào vàng vì thế được cho là đã giảm so với trước.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/3, giá vàng giao ngay tại New York giảm 8,1 USD/oz, còn 1.253,9 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm thêm 2,9 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.251 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 33,6 triệu đồng/lượng.

Giới phân tích dự báo, trong cuộc họp chính sách định kỳ diễn ra hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giảm lãi suất sâu hơn dưới ngưỡng 0% nhằm vực dậy tăng trưởng và lạm phát.

Dự báo này khiến đồng Euro mất giá so với USD, kéo giá vàng giảm theo. Ngoài ra, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm cũng khiến sức hút của vàng giảm sút, sau khi tài sản này đạt mức giá cao nhất trong 13 tháng hồi tuần trước.

Tuy vậy, giá vàng vẫn đang được nâng đỡ bởi kỳ vọng thấp về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Cuộc họp chính sách tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào tuần tới, và thị trường tin rằng sẽ không có động thái tăng lãi suất nào.

“Chúng tôi không quá lo ngại về sự giảm giá của vàng trong hai ngày qua, bởi chúng tôi cho rằng xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn nguyên vẹn, chừng nào vàng đóng cửa trên mức 1.246 USD/oz”, các nhà phân tích kỹ thuật của ScotiaMocatta viết.

“Theo quan điểm của chúng tôi, giá vàng có thể sẽ củng cố ở vùng hiện tại trước khi tăng lên mức 1.307 USD/oz”, mức giá cao nhất kể từ tháng 1/2015.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.285 đồng (mua vào) và 22.305 đồng (bán ra), giảm 5 đồng/USD so với sáng qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD bán ra niêm yết giữ ở mức 22.330 đồng của hôm qua, cao hơn 25 đồng so với trên thị trường tự do.

Vietcombank báo giá USD ở mức 22.260 đồng (mua vào) và 22.330 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.250 đồng và 22.330 đồng.