11:04 03/10/2022

Giá vàng tiếp tục "hồi sức", hai tuần tới sẽ rất quan trọng

Điệp Vũ

Giới phân tích nhận định diễn biến giá vàng trong 2 tuần tới đây sẽ rất quan trọng trong việc xác định xu hướng của thời gian tới, và sẽ tuỳ thuộc nhiều vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sáng đầu tuần hôm nay (3/10), nhưng giá vàng miếng trong nước đội thêm 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần. Giới phân tích nói rằng diễn biến giá vàng trong 2 tuần tới đây sẽ rất quan trọng trong việc xác định xu hướng của thời gian tới, và sẽ tuỳ thuộc nhiều vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,95 triệu đồng/lượng và 52,85 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 250.000 đồng/lượng và 350.000 đồng/lượng.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,4 triệu đồng/lượng và 66,4 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 18,2-18,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.666,3 USD/oz, tăng 4,2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 48,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.730 đồng (mua vào) và 24.010 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần. Trong tuần trước, giá USD niêm yết tại ngân hàng này tăng 165 đồng.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục “hạ nhiệt” sau khi lập đỉnh mới của 20 năm trong tuần trước. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động dưới 112,1 điểm, giảm khoảng 2,6% từ mức đỉnh gần 115 điểm vào tuần trước.

Nhờ sự xuống thang tạm thời này của USD, giá vàng đã hồi phục từ mức đáy của 2 năm rưỡi là vùng 1.620 USD/oz thiết lập vào tuần trước. Tính cả tuần trước, giá vàng thế giới tăng 1,4% còn Dollar Index giảm 0,9%.

Trao đổi với trang Kitco News, chiến lược gia cấp cao Frank Cholly của RJO Futures nói rằng biểu đồ giá vàng đang có những dấu hiệu rất tích cực. “Tuần vừa rồi, giá vàng chuyển từ xu hướng giảm trong ngắn hạn sang di chuyển ngang, và cuối cùng đã tăng”, ông Cholly nhấn mạnh và cho rằng nếu thị trường vàng có thể vượt mốc 1.700 USD/oz, mục tiêu chinh phục tiếp theo sẽ là mốc 1.740 USD/oz.

Theo chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX, trước tuần vừa rồi, các chỉ báo kỹ thuật của giá vàng đều rất tiêu cực, nhất là sau khi giá vàng tụt dưới 1.680 USD/oz. Nếu giảm sâu dưới 1.600 USD/oz, giá vàng có thể bị bán tháo về 1.290 USD/oz. “Nhưng nếu giá vàng vượt được 1.706 USD/oz, chúng ta có thể giải toả được áp lực phá đáy này”, ông Boutros nói, cho rằng giá vàng có khả năng tăng trong 2 tuần tới và nếu điều đó không xảy ra, xu hướng giảm giá có thể quay trở lại.

“Điều gì xảy ra trong 2 tuần tới đây sẽ rất quan trọng. Tốc độ và mức độ tăng lãi suất của Fed vẫn đang đặt ra áp lực giảm lớn đối với giá vàng”, vị chiến lược gia nhận định, và nói thêm rằng “nếu sự leo thang của chiến tranh Nga-Ukraine dẫn tới mối lo thực sự về hạt nhân”, giá vàng sẽ hưởng lợi.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng USD sẽ sớm trở lại xu hướng tăng, cộng thêm môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu, sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên giá kim loại quý.

Chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cho rằng bất kỳ sự tăng giá nào của vàng do bất ổn địa chính trị đều có thể chỉ là tạm thời. “Mỗi khi rủi ro địa chính trị gia tăng, giá vàng chỉ tăng tạm thời”, ông nói, cho rằng nếu chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt, giá vàng khó xoay chuyển được xu hướng giảm giá.

“Xét cho cùng, đồng USD vẫn đang mạnh. Triển vọng chưa có sự thay đổi gì. Fed vẫn tiếp tục nâng lãi suất, và các ngân hàng trung ương khác cũng vậy”, ông Melek nói.

Trong 2 tuần tới, giá vàng sẽ tuỳ thuộc vào dữ liệu về việc làm và lạm phát của Mỹ.

“Tôi không cho là giá vàng có thể tăng, giảm rõ ràng hơn trước khi chúng ta đón nhận các báo cáo lạm phát và việc làm. Nếu lạm phát hoặc thị trường lao động tăng mạnh hơn dự báo, giá vàng sẽ gặp trở ngại, vì có khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vượt mức 4,6% mà họ đang dự kiến”, ông Melek nhận định.

Thị trường hiện dự báo khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ có thêm 250.000 công việc mới trong tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở gần mức thấp nhất 50 năm là 3,7%. Lạm phát tháng 9 được dự báo là 8,1% từ mức 8,3% của tháng 8.