10:47 07/04/2014

Giá vàng tiếp tục tăng, USD ổn định

Diệp Vũ

Sau hơn nửa tháng liên tục giảm, giá vàng đã chuyển sang hồi phục từ thứ Sáu tuần trước tới nay

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới nhích nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần, đưa giá vàng SJC bán ra lên gần ngưỡng 35,7 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng tiếp tục duy trì xu hướng ổn định.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 35,61 triệu đồng/lượng và 35,67 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. So với sáng thứ Bảy, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Sau hơn nửa tháng liên tục giảm, giá vàng đã chuyển sang hồi phục từ thứ Sáu tuần trước tới nay. Hiện giá vàng SJC đang ở mức cao nhất trong khoảng 10 ngày.

Tuần trước, giá vàng thế giới tăng khoảng 1%, trong khi giá vàng SJC tăng khoảng 50.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 0,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, đứng ở 1.303,4 USD/oz.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã tăng khá mạnh trong phiên thứ Sáu tuần trước sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 3 tuy khả quan nhưng không tích cực như dự báo. Nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD vì thế giảm bớt, khiến áp lực giảm giá đối với vàng không còn lớn như trước.

Trong tuần này, hai vấn đề được giới đầu tư vàng quốc tế quan tâm bao gồm các thông tin kinh tế Mỹ và tình hình khủng hoảng ở Ukraine. Theo giới phân tích, nếu các thống kê kinh tế Mỹ tiếp tục khả quan hơn, áp lực giảm giá đối với vàng sẽ quay trở lại.

Trong phiên thứ Sáu tuần trước, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 1,8 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn khoảng 809,2 tấn. Tuần trước quỹ này bán ròng khoảng 7,8 tấn vàng, sau khi gần như liên tục mua ròng trong những tuần trước đó.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay không có sự thay đổi so với cuối tuần, duy trì ở mức 21.090-21.100 đồng (mua vào) và 21.115-21.125 đồng (bán ra).

Giá USD tại các ngân hàng thương mại đang gần như ngang bằng với giá USD tự do và tiếp tục ổn định. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 21.080 đồng (mua vào) và 21.120 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.055 đồng và 21.115 đồng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức hơn 1,37 USD/Euro.