11:58 30/08/2022

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, quỹ SPDR Gold Trust không ngừng bán ra

Điệp Vũ

Trong một động thái phản ánh tâm lý bi quan của giới đầu tư về triển vọng giá vàng, quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust tiếp tục bán ròng vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống dưới áp lực từ chủ trương thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (30/8) tăng nhẹ. Trong một động thái phản ánh tâm lý bi quan của giới đầu tư về triển vọng giá vàng, quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust tiếp tục bán ròng vàng.

Lúc hơn 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,55 triệu đồng/lượng và 52,3 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,85 triệu đồng/lượng và 66,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cùng thời điểm trên đứng ở 1.735,3 USD/oz, giảm 2,9 USD/oz so với chốt phiên Mỹ ngày thứ Hai. Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giảm 1,9 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,1%, chốt ở 1.738,3 USD/oz.

Mức giá hiện tại của vàng tương đương gần 49,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,35 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Giá vàng thế giới giảm khi tỷ giá đồng USD đạt mức cao nhất 20 năm trong phiên giao dịch đầu tuần. Chỉ số Dollar Index đã nhảy vọt qua ngưỡng 109,3 điểm, cao nhất kể từ năm 2002, trước khi hạ về dưới mức 108,8 điểm trong phiên sáng nay.

Quan điểm cứng rắn mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra hôm thứ Sáu tuần trước và các phát biểu tương tự của các quan chức Fed trong thời gian gần đây đã trở thành động lực cho đồng USD bứt phá. Chính sự cứng rắn này và đà tăng của đồng USD đang là những nhân tố gây áp lực giảm lớn nhất lên giá vàng.

Trong phiên ngày thứ Hai, giá vàng có lúc chạm đáy 1 tháng ở mức dưới 1.720 USD/oz, sau đó thu hẹp mức giảm về cuối phiên giao dịch.

“Vàng đã bị bán tháo sau bài phát biểu của ông Powell và hiện tại, việc giá vàng thoát đáy chẳng qua là nhờ lực mua ở vùng giá thấp và tỷ giá đồng USD đi xuống sau khi lập đỉnh. Giá vàng sắp tới có thể sẽ giằng co trong vùng hẹp cho tới khi có thêm những tín hiệu mới từ Fed”, chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures nhận định.

Tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, ông Powell nói rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát, bất chấp việc này có thể gây tổn thất cho tăng trưởng kinh tế.

“Mục tiêu của các nhà đầu cơ vàng giá lên là đưa giá vàng vượt và trụ vững trên mốc 1.800 USD/oz. Trong khi đó, các nhà đầu cơ giá xuống lại muốn đẩy giá vàng tụt khỏi ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.700 USD/oz”, nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals phát biểu.

Theo ông Haberkorn, nền kinh tế Mỹ đang trượt vào suy thoái và khi suy thoái xảy ra, Fed không thể cứng rắn mãi được. “Khi thị trường đã xác nhận được điều đó, giá vàng sẽ bắt đầu tăng trở lại”, ông nói thêm.

Quỹ giao dịch hoán đôi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục xu thế bán ròng vàng thời gian gần đây. Trong phiên đầu tuần, quỹ này xả ròng hơn 3 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 980,6 tấn vàng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.290 đồng (mua vào) và 23.570 đồng (bán ra), tăng 20 đồng/USD so với sáng hôm qua.