09:49 19/08/2022

Giá vàng tiếp tục tụt dốc vì đồng USD mạnh lên, “ông lớn” SPDR Gold Trust xả mạnh vàng

Điệp Vũ -

Trong vòng hơn 1 tuần, quỹ SPDR Gold Trust đã bán khoảng 13 tấn vàng, một dấu hiệu cho thấy sự bi quan của nhà đầu tư về triển vọng giá kim loại quý...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giữ xu thế giảm do đồng USD đi lên, trong lúc nhà đầu tư tiếp tục phân tích xem Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cứng rắn tới mức nào trong vấn đề tăng lãi suất. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (19/8) tiếp tục giảm nhỏ giọt so với giá thế giới, khiến chênh lệch kéo giãn thêm.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Năm giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 2,9 USD/oz, tương đương giảm 0,16%, còn 1.759,7 USD/oz. Xu hướng giảm tiếp diễn trong phiên châu Á sáng nay, với giá vàng giao ngay lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam giảm thêm 3,6 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.756,1 USD/oz.

Mức giá này tương đương 49,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với sáng qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 250.000 đồng/lượng.

Nhà đầu tư tiếp tục nghiền ngẫm biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed mà ngân hàng trung ương này công bố vào hôm thứ Tư. Trong biên bản này, Fed tái khẳng định lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, nhưng cũng phát tín hiệu rằng họ sẽ bớt cứng rắn một khi lạm phát thực sự bắt đầu xuống thang.

Phát biểu ngày thứ Năm, một loạt quan chức Fed gồm Chủ tịch chi nhánh St Louis James Bullard và Chủ tịch chi nhánh San Francisco Mary Daly cùng tái khẳng định quan điểm rằng Fed cần duy trì việc nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Mối lo Fed không giãn tiến độ tăng lãi suất đã đưa tỷ giá đồng USD lên mức cao nhất trong 1 tháng và gây áp lực giảm giá lên vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt đạt gần 107,7 điểm trong phiên sáng nay, tăng gần 1% so với mức 106,6 điểm vào sáng hôm qua.

Tuy nhiên, giá vàng đã được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm còn 2,8859% từ mức 2,895% trong phiên trước. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm giảm còn 3,2057% từ 3,295%.

Chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities nói rằng lợi suất giảm có thể kích thích nhu cầu nắm giữ vàng, vì các đợt tăng lãi suất đã có của Fed về cơ bản đã được phản ánh vào giá vàng. Tuy nhiên, tại hội nghị thường niên sắp tới của Fed ở Jackson Hole, Fed có thể sẽ tìm cách đẩy lui kỳ vọng rằng chu kỳ thắt chặt sắp kết thúc, vì “còn quá sớm để công bố chiến thắng lạm phát” - ông Ghali nói thêm.

Nếu Fed kiểm soát được lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhu cầu nắm giữ vàng như một tài sản an toàn sẽ suy giảm thêm, đưa giá vàng hạ dần về mức thấp hơn trong trung và dài hạn - theo nhà nghiên cứu Carsten Menke của Julius Baer.

Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ ngày thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này trong tuần trước đã giảm. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn vững vàng, cơ sở để Fed tiếp tục thắt chặt mà không phải lo ngại nhiều. Bà Chủ tịch Daly của Fed chi nhánh San Francisco nói rằng bước nhảy lãi suất 0,5 hoặc 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9 sẽ là “hợp lý”.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục bán mạnh vàng. Phiên ngày 18/8, quỹ này bán ròng thêm hơn 3 tấn vàng, giảm nắm giữ về mức chưa đầy 986 tấn. Trong vòng hơn 1 tuần, quỹ đã bán khoảng 13 tấn vàng, một dấu hiệu cho thấy sự bi quan của nhà đầu tư về triển vọng giá kim loại quý.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52 triệu đồng/lượng và 52,8 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,2-17,3 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,05 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.260 đồng (mua vào) và 23.540 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua.