11:09 22/10/2020

Giá vàng trồi sụt, USD tự do tiếp tục trượt dốc

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới trồi sụt theo kỳ vọng của thị trường về khả năng Quốc hội Mỹ thông qua được một gói kích cầu trước ngày bầu cử

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh vào đêm qua, rồi lại sụt giảm sáng nay (22/10), khiến giá vàng miếng trong nước tụt theo. Giá USD tự do tiếp tục đi xuống, trong khi giá USD ngân hàng thương mại giữ ổn định.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,9 triệu đồng/lượng và 56,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng theo bảng giá của DOJI hiện giảm 200.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm này hôm qua, giá vàng miếng hiện đi ngang hoặc giảm 100.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tiếp tục dao động trên ngưỡng 54 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,3 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,1 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng 53,58 triệu đồng/lượng và 54,23 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.913,1 USD/oz, giảm 12,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,6%, so với đóng cửa phiên New York.

Mức giá này tương đương khoảng 53,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng tăng 18,5 USD/oz, tương đương tăng gần 1%, chốt ở 1.925,3 USD/oz - mức cao nhất 1 tuần.

Giá vàng thế giới trồi sụt theo kỳ vọng của thị trường về khả năng Quốc hội Mỹ thông qua được một gói kích cầu kinh tế mới trước khi nước này bước vào cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11.

Chủ tịch Hạ viện "Nancy Pelosi từng đặt ra hạn chót là ngày thứ Ba tuần này để thông qua gói kích cầu. Giờ đây, thời hạn này được đẩy lùi xuống ngày thứ Sáu. Vì thế, mọi người nghĩ rằng sẽ có một thỏa thuận trong tương lai gần, và họ bắt đầu mua vàng", ông Michael Matousek, trưởng bộ phận giao dịch của US Global Investors, lý giải về phiên tăng giá đêm qua của vàng.

Tuy nhiên, do chưa có gì là chắc chắn về một kế hoạch kích cầu mới, nên giá vàng nhanh chóng giảm trở lại trong phiên sáng nay. Dù vậy, giá kim loại quý này đang được hỗ trợ bởi sự xuống giá của đồng USD.

Chỉ số Dollar Index sáng nay giảm dưới 92,8 điểm, từ mức 92,9 điểm vào sáng qua và 93,2 điểm vào đầu tuần.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 26% nhờ nhu cầu phòng ngừa rủi ro và chống lại sự mất giá của tiền giấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 gây sụt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, buộc các chính phủ mạnh tay bơm tiền và các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ.

Một cuộc khảo sát chuyên gia của hãng tin Reuters dự báo giá vàng sẽ đạt mức bình quân dưới 2.000 USD/oz trong năm 2021 do đà tăng giá chững lại, nhưng giá vẫn có khả năng thiết lập những đỉnh cao mới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.185 đồng (mua vào) và 23.215 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với sáng qua, nâng tổng mức giảm của hai ngày liên tiếp lên 30 đồng.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết tiếp tục duy trì ở mức 23.090 đồng và 23.270 đồng, tương ứng giá mua và bán.