12:55 12/11/2020

Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng/lượng

Diệp Vũ

Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi từ 3,7-3,9 triệu đồng/lượng

Ảnh minh họa - Ảnh:Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh:Reuters.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (12/11) có nơi tụt 150.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá USD tự do tăng nhẹ, trong khi giá USD tại ngân hàng tiếp tục "bất động".

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,9 triệu đồng/lượng và 56,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng theo niêm yết của SJC không thay đổi, nhưng giá vàng miếng tại DOJI đã giảm 150.000 đồng/lượng.

Do xu hướng không phản ánh không hết biến động của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước giảm chậm hơn khi giá vàng quốc tế sụt mạnh gần đây. Vì thế, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới bị kéo giãn rộng.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi từ 3,7-3,9 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác đang cao hơn giá vàng thế giới từ 1,5 đến gần 2 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 53,66 triệu đồng/lượng và 54,36 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.870,5 USD/oz, tăng 4,3 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ. Mức giá này tương đương gần 52,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD Vietcombank và chưa cộng những chi phí như vận chuyển, công chế tác…

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 12,5 USD/oz, tương đương giảm gần 0,7%, còn 1.866,2 USD/oz.

Giá vàng đang chịu áp lực giảm từ sự hồi phục của đồng USD. Phiên đêm qua, đồng USD tăng 0,3%, đạt gần mức cao nhất 1 tuần. Phiên sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh dao động trên 93 điểm, từ mức 92,65 điểm vào sáng qua.

Ngoài ra, những thông tin khả quan về thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer và của Nga tiếp tục khuyến khích giới đầu tư mua những tài sản rủi ro, thay vì nắm giữ những kênh đầu tư "hầm trú ẩn" như vàng.

"Đang có hai nhân tố chống lại vàng, một là thị trường chứng khoán đi lên và đồng USD đang hồi phục. Khó để vàng tăng giá khi giá cổ phiếu và đồng USD cùng tăng", chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures phát biểu.

"Đợt đổ xô mua kim loại quý sau bầu cử Mỹ vào tuần trước đã kết thúc khi có tin tốt về vaccine ngừa Covid-19", ông Haberkorn nói.

Theo chiến lược gia này, giá vàng sẽ chịu áp lực giảm trong ngắn hạn, và 1.850-1.860 USD sẽ là vùng hỗ trợ chủ chốt. Tuy nhiên, ông cho rằng trong dài hạn, triển vọng của vàng vẫn là tăng giá bởi tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu cần thời gian và thêm các biện pháp hỗ trợ của các chính phủ và ngân hàng trung ương.

Đóng góp quan trọng vào mức tăng 22% của giá vàng từ đầu năm đến nay có chính sách tiền tệ và tài khóa siêu nới lỏng trên toàn cầu, cộng thêm mối lo bệnh dịch leo thang. Vàng luôn là một tài sản chống lạm phát và chống rủi ro kinh tế được giới đầu tư ưa chuộng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng 5 đồng so với sáng qua, lên 23.195 đồng (mua vào) và 23.225 đồng (bán ra). Tại Vietcombank, giá USD niêm yết duy trì ở 23.090 đồng và 23.270 đồng, tương ứng giá mua và bán.