11:04 24/02/2012

Giá vàng trong nước đang cao nhất kể từ đầu tháng

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay có thời điểm lên mức 45,25 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng lập đỉnh mới của 3 tháng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 24/2/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 24/2/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay có thời điểm lên mức 45,25 triệu đồng/lượng nhờ phiên tăng nhẹ vào đêm qua của giá vàng quốc tế. USD sáng nay tiếp tục ít biến động trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc hơn 10h sáng nay, Công ty Sacomban-SBJ niêm yết giá vàng miếng hiệu SBJ cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC cùng thời điểm do Công ty SJC thông báo cũng ở mức 44,05 triệu đồng/lượng và 44,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Lúc đầu giờ, giá vàng SJC bán ra đã được nâng lên mức 44,25 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ ngày 3/2 tới nay. Sau đó, giá vàng được điều chỉnh giảm về mức 44,2 triệu đồng/lượng. Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC ở mức hiện tại không có gì thay đổi.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc hơn 10h báo giá vàng SJC ở mức 45,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,23 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào ở mức 44,05 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,3 triệu đồng/lượng, rẻ hơn vàng SJC chừng 1 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, thị trường vàng đang tỏ ra khác “thờ ơ” với đợt tăng giá đang diễn ra của vàng miếng. Từ đầu tuần tới nay, giá vàng đã tăng thêm khoảng 400.000 đồng/lượng, lực bán vàng trong dân có tăng ở một số thời điểm, nnhưng khối lượng giao dịch tại các công ty kim hoàn lớn hầu như không có sự khởi sắc rõ rệt.

Hôm qua, Công ty SJC chỉ mua bán chừng 1.000 lượng vàng, mức giao dịch thấp đối với doanh nghiệp này. Đại diện của Công ty Phú Quý cho biết, khối lượng giao dịch tại đơn vị này mấy ngày gần đây có nhỉnh hơn trước, nhưng “không có gì đặc biệt”.

“Thị trường có vẻ như đã quen với mức giá vàng 44-46 triệu đồng/lượng, nên giá cần phải biến động mạnh hơn thì may ra người dân mới mua bán mạnh”, một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội nhận xét.

USD tiếp tục đứng giá trong sáng nay. Thị trường tự do tại Hà Nội báo giá ngoại tệ này phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra), không thay đổi so với chiều qua.

Một số ngân hàng thương mại sáng nay nâng nhẹ giá USD niêm yết, nhưng nhìn chung, giá USD ngân hàng vẫn ổn định trên mức 20.800 đồng. Vietcombank tăng giá mua USD thêm 10 đồng, giá bán thêm 20 đồng so với sáng qua, lên mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra).

Giá vàng giao ngay đã chạm đỉnh cao nhất trong 3 tháng, ở mức gần 1.790 USD/oz, trước khi kết thúc phiên ở mức 1.781,1 USD/oz, cao hơn 4,3 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước. Đây là phiên tăng giá thứ ba liên tục của vàng quốc tế.

Sáng nay, vàng giảm giá nhẹ trong phiên châu Á. Lúc 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức gần 1.779 USD/oz, hạ hơn 2 USD/oz so với đóng cửa đêm qua.

Ở mức này, giá vàng quốc tế tương đương khoảng 44,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước chừng 500.000 đồng/lượng. Trong đợt tăng giá diễn ra mấy ngày qua của vàng, giá vàng trong nước đã được kéo về sát với giá vàng thế giới.

Do vàng vẫn đang giữ vai trò như một tài sản rủi ro thay vì an toàn, kim loại này được hỗ trợ trong phiên hôm qua nhờ những thống kê kinh tế khả quan của Mỹ và châu Âu. Tuy vậy, Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua đã lên tiếng cảnh báo về việc khối Eurozone sẽ rơi vào suy thoái lần 2 trong vòng 3 năm tới, trong khi kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) nói chung sẽ đình trệ.

Đồng Euro hôm qua tăng giá lên mức cao nhất so với USD trong 2 tháng rưỡi, ở mức gần 1,34 USD/Euro. Giá dầu thô Brent hôm qua cũng chạm mức đỉnh mới của 9 tháng do căng thẳng giữa phương Tây và Iran. Euro và dầu thô cùng tăng giá là những nhân tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng giữa lúc lực mua vàng vật chất của thế giới đang ở thời điểm thấp.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết đã mua vào hơn 1,2 tấn vàng trong phiên ngày 23/2, nâng khối lượng nắm giữ lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng.

Theo giới phân tích, tâm lý của các nhà đầu tư vàng thế giới ở thời điểm hiện tại là lạc quan nhưng thận trọng. Thị trường đang chờ những thông tin có tác động mạnh hơn để xác định phương hướng.

Ngân hàng Commerzbank tại Singapore hôm nay nhận xét, giá vàng có thể thử phá ngưỡng 1.800 USD/oz trong vài ngày tới.