10:48 30/08/2021

Giá vàng trong nước đang “vênh” thế giới 7,5 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Dù giảm sáng nay, giá vàng quốc tế đang ở gần vùng đỉnh của 3 tuần rưỡi, nhờ phát biểu mềm mỏng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, nhưng giá vàng trong nước sáng nay (30/8) tăng khá mạnh ở một số nơi. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn đã rút ngắn nhiều, do giá thế giới tăng mạnh trong tuần trước nhưng giá trong nước tăng yếu hơn.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,6 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Trong khi đó, giá nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý tăng giá 300.000 đồng/lượng, lên 50,7 triệu đồng/lượng và 51,8 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 50,6 triệu đồng/lượng và 57,3 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 7,2-7,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh cao hơn trên 8 triệu đồng/lượng vào tuần trước. Đó là do trong tuần trước, giá vàng thế giới tăng 2%, tương đương tăng hơn 1 triệu đồng/lượng, nhưng giá vàng trong nước chỉ tăng 150.000 đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.815,7 USD/oz, giảm 2,1 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York, mức giá này tương đương 50,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.700 đồng và 22.900 đồng, tương ứng mua vào và bán ra.

Dù giảm sáng nay, giá vàng quốc tế đang ở gần vùng đỉnh của 3 tuần rưỡi, nhờ phát biểu mềm mỏng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào hôm thứ Sáu tuần trước. Tại hội nghị thường niên của Fed, ông Powell không đưa ra một lịch trình cụ thể nào cho việc cắt giảm chương trình mua tài sản, đồng thời nói Fed sẽ không vội tăng lãi suất.

Phát biểu này của ông Powell đẩy tỷ giá đồng USD xuống đáy 2 tuần. Sáng nay, chỉ số Dollar Index dao động trên ngưỡng 92,6 điểm, từ mức 92,7 điểm chốt tuần trước.

Môi trường lãi suất thấp và đồng USD giảm giá đều là những yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư là báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Sáu. Giới phân tích dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 700.000 công việc trong tháng trước. Một con số có chênh lệch lớn so với mức dự báo này đều có thể gây biến động giá các tài sản, trong đó có vàng.