12:10 18/01/2017

Giá vàng trong nước “đuối sức” so với thế giới

Diệp Vũ

Việc tỷ giá USD/VND giảm liên tục thời gian gần đây được cho là nguyên nhân

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới duy trì đà tăng, lên mức cao nhất trong 2 tháng, nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn “lình xình” dưới quanh 36,7 triệu đồng/lượng. Việc tỷ giá USD/VND giảm liên tục thời gian gần đây được cho là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước “đuối” so với thế giới.

Lúc gần 10h trưa nay (18/1), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,66 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,43 triệu đồng/lượng và 36,73 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng miếng trong nước đang có biểu hiện chững quanh mốc 36,7 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới tăng liên tục. Tuy nhiên, đây đã là vùng giá cao nhất của vàng SJC trong vòng 1 tháng rưỡi trở lại đây.

Do tăng chậm hơn giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện chênh cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 3,4 triệu đồng/lượng, so với mức chênh trên 4 triệu đồng/lượng vào tuần trước.

Giới kinh doanh vàng cho biết việc tỷ giá USD/VND đi xuống kể từ sau Tết dương lịch là một nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng yếu so với thế giới.

Mấy ngày gần đây, tỷ giá USD/VND thị trường tự do chững trên ngưỡng 22.700 đồng, so với mức đỉnh gần 23.400 đồng vào cuối năm ngoái. Sự giảm giá của USD trong nước phù hợp với xu hướng giảm gần đây của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế.

Sáng nay, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 22.710 đồng (mua vào) và 22.740 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết chững ở ngưỡng 22.600 đồng. Vietcombank sáng nay niêm yết giá USD ở mức 22.535 đồng (mua vào) và 22.605 đồng (bán ra). Eximbank báo giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.510 đồng và 22.610 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Phiên sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay có lúc lên gần 1.220 USD/oz, cao nhất trong 8 tuần. Lúc hơn 10h, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.216,3 USD/oz, giảm 1,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York.

Phiên ngày thứ Ba tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 14,1 USD/oz, tương đương tăng gần 1,2%, chốt ở 1.217,7 USD/oz.

Giá vàng tăng mạnh khi đồng USD giảm giá sâu so với các đồng tiền chủ chốt khác sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rằng đồng bạc xanh “đang quá mạnh”. Tuyên bố này của ông Trump được nhiều nhà đầu tư xem như một tín hiệu cho thấy Mỹ có thể sớm chấm dứt chính sách đồng USD mạnh đã kéo dài suốt 2 thập kỷ qua.

Phiên này, đồng USD mất giá khoảng 0,7% so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt khác, xuống mức thấp nhất trong 6 tuần.

Ngoài ra, trong phiên này, đồng USD còn mất giá dưới sức ép từ đồng Bảng Anh và đồng Euro. Đồng Bảng đã tăng giá khoảng 2,7% sau khi Thủ tướng Anh Theresa May công bố kế hoạch của Chính phủ nước này cho cuộc đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD đã có thời điểm tăng tới 6%. Tuy nhiên, đồng USD đã giảm giá trở lại từ hồi đầu tháng 1 và hiện chỉ còn cao hơn khoảng 3% so với thời điểm trước bầu cử.