11:00 09/03/2023

Giá vàng trong nước hồi phục dù giá thế giới vẫn đuối

Điệp Vũ -

“Chúng ta đều biết rằng những phát biểu của ông Powell đã mang tới sức mạnh cho chỉ số Dollar Index, và điều này không phải là một tin tốt đối với vàng”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới chững lại giữa lúc áp lực giảm vẫn đè nặng từ triển vọng chính sách tiền tệ cứng rắn kéo dài của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và xu hướng tăng giá của đồng USD. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (9/3) tăng 100.000-150.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 65,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,4 triệu đồng/lượng và 54,25 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,9 triệu đồng/lượng và 66,6 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á theo dữ liệu từ Kitco.com đứng ở 1.813,6 USD/oz, giảm 1,2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Trong phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay tăng 0,5 USD/oz, chốt ở 1.814,8 USD/oz.

Giá vàng thế giới sáng nay tương đương khoảng 52,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,4 triệu đồng/lượng.

Phiên ngày thứ Ba chứng kiến giá vàng giảm 1,8% sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu cần phải tăng lãi suất lên cao hơn và giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn để chống lạm phát.

Những phát biểu này của ông Powell đã khiến giá cổ phiếu và trái phiếu đồng loạt lao dốc, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá tăng mạnh, kéo theo là sự sụt giảm của giá vàng và nhiều hàng hoá cơ bản khác.

“Chúng ta đều biết rằng những phát biểu của ông Powell đã mang tới sức mạnh cho chỉ số Dollar Index, và điều này không phải là một tin tốt đối với vàng”, Giám đốc đầu tư Naeem Aslam của Zaye Capital Markets nhận định trên trang MarketWatch. Ông Aslam cho rằng các nhà giao dịch vàng không hoàn toàn tin vào những gì ông Powell nói và “điều này có nghĩa là các số liệu kinh tế vẫn là căn cứ quan trọng nhất đối với các nhà giao dịch vàng. Dữ liệu suy yếu có thể sẽ khiến Fed phải thay đổi lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn”.

Tuy nhiên, các số liệu kinh tế công bố ngày thứ Tư một lần nữa cho thấy sự vững vàng của kinh tế Mỹ và không có tác dụng gì trong việc xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về lãi suất. Số công việc cần tuyển dụng vẫn ở mức cao, báo cáo tư nhân về số công việc mới trong tháng 2 vừa dự báo, và nhu cầu vay mua nhà tăng bất chấp xu hướng tăng của lãi suất.

Diễn biến chỉ số Dollar Index từ đầu năm đến nay.
Diễn biến chỉ số Dollar Index từ đầu năm đến nay.

Báo cáo việc làm tháng 2 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này, và báo cáo CPI tháng 2 sẽ được công bố vào ngày thứ Ba tuần tới.

Hiện tại, giá vàng có vẻ đã tìm được ngưỡng hỗ trợ trên 1.800 USD/oz, một dấu hiệu cho thấy giới giao dịch đang kỳ vọng số liệu kinh tế sắp tới sẽ suy yếu. Ngoài ra, lực mua vàng của các ngân hàng trung ương cũng đang nâng đỡ giá vàng, bất chấp xu thế bán ròng của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) như quỹ SDPR Gold Trust.

“Ngưỡng chủ chốt của vàng sẽ là ngưỡng 1.800 USD/oz. Lực mua mạnh của các ngân hàng trung ương, nhất là Trung Quố và Thổ Nhĩ Kỳ, giúp cho sự hỗ trợ ở ngưỡng này vẫn rất mạnh”, nhà phân tích Rupert Rowling của Kinesis Money nhận định với MarketWatch.

Đồng USD giảm giá nhẹ trong phiên ngày thứ Tư, với chỉ số Dollar Index đóng cửa ở mức 105,6 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ dưới mốc 4%.

Vietcombank báo giá USD ở mức 23.550 đồng (mua vào) và 23.890 đồng (bán ra), tăng 50 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua, sau khi giảm 60 đồng trong 2 ngày.