11:02 07/09/2009

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới

Kiều Oanh

Liên tục lập và phá kỷ lục là đặc điểm của thị trường vàng trong nước những ngày này

Theo giới chuyên gia, đang có một số yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá vàng, chủ yếu là hoạt động đầu cơ - Ảnh: Quang Liên.
Theo giới chuyên gia, đang có một số yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá vàng, chủ yếu là hoạt động đầu cơ - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng trong nước sáng nay leo lên mức 2.177.000 đồng/chỉ, cao nhất từ trước tới nay. Liên tục lập và phá kỷ lục là đặc điểm của thị trường vàng trong nước những ngày này.

Giá vàng thế giới mở cửa phiên đầu tuần điều chỉnh giảm nhẹ và được dự báo có thể sớm chinh phục mốc giá 1.000 USD/oz nhờ hoạt động đầu cơ.

Giá vàng trong nước sáng nay mở cửa ở mức trên 2.170.000 đồng/chỉ (mua vào) và hơn 2.175.000 đồng/chỉ (bán ra). Kỷ lục mới của giá vàng đã được xác lập khi thị trường ghi nhận sự xuất hiện của mốc giá 2.177.000 đồng/lượng. So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng sáng đầu tuần hôm nay chỉ tăng thêm chừng 1.000-2.000 đồng/chỉ, nhưng cũng đã đủ để kỷ lục mới được thiết lập.

Tại hệ thống Sacombank, giá vàng miếng SBJ loại 5 chỉ và 1 lượng sáng nay là 2.171.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.177.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng miếng SBJ trọng lượng nhỏ hơn (loại 0,5 chỉ, 1 chỉ và 2 chỉ) giá 2.173.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.175.000 đồng/chỉ (bán ra).

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn đều đang điều chỉnh giá vàng theo hướng tăng giá mua vào, co hẹp biên độ chênh lệch giữa giá mua và giá bán nhằm khuyến khích người dân bán ra. Mức chênh này của các thương hiệu vàng miếng lớn hiện phổ biến ở mức xấp xỉ 5.000 đồng/chỉ, giảm tới một nửa so với mức chênh an toàn 10.000 đồng/chỉ mà các doanh nghiệp kim hoàn áp dụng ở thời điểm giá vàng mới bắt đầu đợt tăng giá mạnh này.

Vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý (PQJ) lúc 10h sáng nay đứng ở mức 2.172.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.177.000 đồng/chỉ (bán ra).

Vàng Phượng Hoàng giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đầu giờ sáng nay giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.172.000 đồng/chỉ và 2.176.000 đồng/chỉ. Trong ngày Chủ nhật, PNJ Hà Nội thậm chí giảm mức chênh giá mua/bán về mức 3.000 đồng/chỉ, với 2.171.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.174.000 đồng/chỉ (bán ra).

Đợt leo thang này của giá vàng đã khuyến khích nhiều nhà đầu tư đang giữ vàng bán ra, nhưng sự gia tăng nguồn cung này vẫn chưa đủ sức đáp ứng kỳ vọng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, người dân lúc này không còn nhiều vàng để bán. Trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu vàng còn chưa được cấp phép nối lại, thời gian qua, nguồn cung vàng trong nước là tương đối eo hẹp.

Ông Lưu Quang Điền, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội, cho biết, do giá vàng đã ổn định ở mức trên 21 triệu đồng/lượng một thời gian dài và đã nhích dần lên từ giữa tháng 8 trở lại đây, nên việc giá vàng liên tục đạt kỷ lục trong những ngày này chưa thể tạo ra sự sôi động đột biến của giao dịch vàng miếng như ở đợt sốt giá hồi đầu năm.

Về những nhận định cho rằng nguồn vàng trong dân đã cạn, ông Điền nói: “Mấy năm gần đây, mỗi năm Việt Nam vẫn nhập 50-60 tấn vàng, trong khi hoạt động nhập khẩu mới tạm dừng hơn 1 năm. Do vậy, không thể cho rằng người dân đã hết vàng bán. Nhiều nhà đầu tư thậm chí vẫn đang kỳ vọng giá vàng có thể lên hơn 22 triệu đồng/lượng”.

Cũng theo ông Điền, mặc dù mức giá vàng hiện nay cao, các công ty kim hoàn vẫn tăng gom mua, vì họ đang cần nguồn nguyên liệu để chế tác nữ trang phục vụ mùa cưới. Thêm vào đó, một số doanh nghiệp cũng có thể xuất vàng đi dưới dạng hàng thành phẩm như nữ trang, vì giá vàng trong nước hiện nay đang thấp hơn giá thế giới.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới ở xu thế giảm. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay dao động trong vùng 992-993 USD/oz, giảm 2-3 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York. Việc giá vàng tiến sát mốc 1.000 USD/oz đang thúc đẩy nhiều nhà đầu tư quốc tế bán ra để chốt lãi.

Theo giới chuyên gia, đang có một số yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá vàng, chủ yếu là hoạt động đầu cơ. Các quỹ đầu tư lớn đang mạnh tay gom mua vàng do thị trường chứng khoán thế giới có dấu hiệu điều chỉnh giảm sau một thời kỳ phục hồi kéo dài. Mặc khác, Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn (CFTC) đang tăng cường giám sát hoạt động đầu cơ dầu lửa, khiến các quỹ lớn chuyển vốn nhiều hơn sang vàng.

Mặt khác, giá vàng còn leo thang vì các nhà đầu tư lo ngại về khả năng mất giá trong dài hạn của USD. Mặc dù vậy, hiện tại tỷ giá đồng tiền này so với Euro trong vòng khoảng 2 tuần trở lại đây khá ổn định trong vùng 1,43-1,44 USD tương đương 1 Euro. Sáng nay, tỷ giá Euro/USD quốc tế là hơn 1,43 USD đổi được 1 Euro.

“Giá vàng đang tăng chủ yếu là do đầu cơ, nhưng vàng vẫn có khả năng vượt ngưỡng 1.000 USD trong thời gian ngắn. Hiện tại, không có đủ những yếu tố cơ bản trên thị trường để giúp vàng tăng bền vững trên mốc này”, nhà phân tích cao cấp Eugen Weinberg thuộc ngân hàng Commerzbank nhận định.

Trong nước, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước niêm yết sáng nay là 16.976 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng ở mức 17.825 VND/USD.

Giá dầu thế giới sáng đầu tuần chưa có nhiều biến động. Vào lúc 10h45 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giao dịch tại New York tăng 0,06 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước, đứng ở 68,08 USD/thùng.