10:42 20/12/2011

Giá vàng trong nước nỗ lực thu hẹp khoảng cách với thế giới

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới chững lại ở mức 1.600 USD/oz, giữ giá vàng trong nước ổn định ở mức 43,75 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới đã được rút ngắn từ gần 3 triệu đồng xuống còn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới đã được rút ngắn từ gần 3 triệu đồng xuống còn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới chững lại ở mức 1.600 USD/oz, giữ giá vàng trong nước ổn định ở mức 43,75 triệu đồng/lượng. USD thị trường tự do cũng đứng giá dưới mức 21.400 đồng khi khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế thu hẹp thêm chút ít.

Lúc 10h40 trưa nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty SJC mua vào ở mức 43,3 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 43,7 triệu đồng/lượng. Mức chênh giá mua vào - bán ra của vàng miếng ở mức 400.000 đồng/lượng đã được SJC duy trì liên tục từ tuần trước.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện giảm 50.000 đồng/lượng. Đầu giờ, giá vàng không thay đổi ở mức 43,75 triệu đồng/lượng của cuối giờ chiều qua, nhưng sau đó điều chỉnh giảm nhẹ.

Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý báo giá lúc 10h40 ở mức 43,55 triệu đồng/lượng và 43,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Các loại vàng AAA và Rồng Thăng Long vẫn có giá thấp hơn vàng SJC trên 1 triệu đồng/lượng.

Mấy ngày gần đây, giá vàng trong nước diễn biến theo hướng ổn định vào buổi sáng và có biến động mạnh hơn vào buổi chiều, chủ yếu do giá vàng quốc tế ít biến động trong phiên sáng tại châu Á và có thay đổi nhiều hơn trong phiên chiều tại châu Âu. Ngoài ra, vào các buổi chiều, thị trường vàng miếng giao dịch sôi động hơn buổi sáng.

Bắt đầu từ cuối tuần vừa rồi, lực mua vàng miếng trong nước đã giảm mạnh so với những ngày sôi động trước đó. Người dân đang chờ đợi những mức giá hấp dẫn hơn mới ra quyết định mua hay bán.

Giá USD tự do sáng nay tại Hà Nội hầu như không thay đổi so với cuối giờ chiều qua, mua vào ở mức 21.340 đồng và bán ra ở mức 21.380 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay giữ ở mức 21.813 đồng. Ngân hàng Vietcombank cũng không thay đổi báo giá USD ở mức 21.015 đồng (mua vào) và 21.021 đồng (bán ra).

Với mức tỷ giá USD tự do hiện nay, giá vàng quốc tế quy đổi chưa tính các chi phí liên quan cao hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Chiều qua, mức chênh này là 2,6 triệu đồng/lượng, và sáng qua là gần 3 triệu đồng/lượng. Khi lực mua vàng miếng giảm, chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới cũng giảm dần theo.

Đêm qua và sáng nay, giá vàng quốc tế không có nhiều thay đổi quanh mốc 1.600 USD/oz.

Lúc 10h20 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,6 USD/oz so với đóng cửa hôm qua tại New York, đứng ở 1.598,5 USD/oz. Trước đó, đã có thời điểm giá vàng vượt mốc 1.600 USD/oz.

Đêm qua, khi đóng cửa tại New York, giá vàng giảm 5,3 USD/oz so với phiên liền trước, còn 1.594,9 USD/oz.

Giá vàng đang chật vật giữ mốc 1.600 USD/oz do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu. Ngoài ra, đồng USD mạnh cũng khiến giá vàng khó vượt xa được mốc giá này.

Hôm qua, bộ trưởng tài chính các nước Eurozone nhất trí sẽ tăng nguồn lực tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thêm 150 tỷ Euro để hỗ trợ cho việc chặn khủng hoảng nợ công lan rộng. Các nước đồng minh của khối này trong Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí cung cấp thêm vốn cho IMF.

Tuy nhiên, mục tiêu mà Eurozone đặt ra là tăng ngân quỹ thêm 200 tỷ Euro cho IMF gần như đã thất bại sau khi nước Anh, nền kinh tế hàng đầu trong EU nhưng không thuộc Eurozone, từ chối giúp đỡ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm qua đã lên tiếng cảnh báo về khả năng tan rã của khối Eurozone - một chủ đề từ trước tới nay bị xem là cấm kỵ trong các phát ngôn của người đứng đầu ECB.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là 1,3 USD/Euro, ít thay đổi so với hôm qua. Đồng Euro vẫn đang ở mức giá gần thấp nhất so với USD trong vòng 11 tháng.

“Về cuối năm, khối lượng giao dịch giảm mạnh nên giá vàng biến động thất thường. Tâm điểm chú ý của thị trường vẫn là châu Âu”, nhà giao dịch Peter Fung thuộc công ty Wing Fung Precious Metals ở Hồng Kông cho biết.

Cũng theo ông Fung, lực mua vàng vật chất ở châu Á có xu hướng tăng nhẹ khi giá giảm, nhưng hầu hết nhà đầu tư và người tiêu dùng đang đứng ngoài thị trường khi thời điểm cuối năm đang đến gần.