10:41 17/05/2017

Giá vàng trong nước tăng yếu so với thế giới

Diệp Vũ

Giá USD tự do giảm mạnh, về ngang với giá USD ngân hàng ở chiều bán ra

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Nhờ sự giảm giá của đồng USD, giá vàng thế giới duy trì đà phục hồi, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (17/5) lên ngưỡng 36,6 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do giảm mạnh, về ngang với giá USD ngân hàng ở chiều bán ra.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,45 triệu đồng/lượng và 36,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đây là mức giá cao nhất của vàng miếng trong vòng 5 ngày trở lại đây. Từ đầu tuần đến nay, giá vàng trong nước đã có sự hồi phục, nhưng tốc độ tăng chậm chạp khiến giá vàng chưa thể thoát khỏi vùng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng đã duy trì suốt gần 2 tuần nay.

So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang tăng chậm hơn. Vì vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới quy đổi đã được rút ngắn sau khi vượt 3 triệu đồng/lượng vào tuần trước.

Cụ thể, lúc gần 10h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 34 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn của các thương hiệu lâu năm như Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hay nhẫn Phú Quý của Phú Quý dao động trong khoảng 34,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,55-34,66 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo giới kinh doanh vàng, để giá vàng trong nước có sự bứt phá rõ rệt hơn, thì giá vàng thế giới cần tăng mạnh hơn. Lý do là các yếu tố trong nước hiện nay đều không ủng hộ cho giá vàng: nhu cầu mua vàng khá ảm đạm, trong khi tỷ giá USD/VND có chiều hướng giảm.

Giá USD thị trường tự do sáng nay giảm mạnh. Lúc đầu giờ sáng, một số điểm giao dịch ngoại tệ “chợ đen” báo giá ngoại tệ này ở mức 22.695 đồng (mua vào) và 22.715 đồng (bán ra), giảm 30 đồng so với cùng thời điểm sáng qua.

Hai ngày trở lại đây, giá USD tự do giảm 40 đồng. Nếu so với giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại, giá USD tự đang ngang bằng ở chiều bán ra.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.645 đồng (mua vào) và 22.715 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Giá USD do Eximbank niêm yết lần lượt ở mức 22.620 đồng và 22.720 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam là 1.243,3 USD/oz, tăng 5,6 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ. Kết thúc phiên ngày thứ Ba tại New York, giá vàng tăng 6,3 USD/oz, chốt ở 1,237,7 USD/oz.

Đồng USD giảm giá đã giúp giá vàng phục hồi liên tiếp từ đầu tuần đến nay. Đồng bạc xanh sụt giá khá mạnh sau khi có thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ông James Comey khi còn là Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) chấm dứt cuộc điều tra về mối quan hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump với Chính phủ Nga.

Thông tin này đặt ra lo ngại rằng ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với những cáo buộc cho rằng ông can thiệp vào hoạt động điều tra. Giới đầu tư bởi vậy suy giảm niềm tin vào khả năng của ông chủ Nhà Trắng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế của ông, bao gồm chương trình cắt giảm thuế và kích cầu thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Chỉ số Dollar Index trong phiên sáng nay tại châu Á đã giảm còn 98,063 điểm, gần như để mất toàn bộ thành quả tăng kể từ khi ông Trump trúng cử Tổng thống vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy được hỗ trợ bởi sự giảm giá của đồng USD, giá vàng vẫn đang chịu áp lực giảm từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng 6, cũng như bất ổn địa chính trị tạm lắng ở châu Âu và chưa có bước leo thang nào mới trên bán đảo Triều Tiên.