10:49 10/05/2012

Giá vàng trong nước thoát hiểm nhờ lực cầu bắt đáy

An Huy

Giá vàng về đáy của 9 tháng đã đẩy nhu cầu mua vàng tăng đáng kể, đưa giá vàng tạm thoát khỏi rủi ro xuyên thủng mốc 41 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 10/5/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 10/5/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng về đáy của 9 tháng đã đẩy nhu cầu mua vàng của người dân tăng đáng kể, đưa giá vàng trong nước tạm thoát khỏi rủi ro xuyên thủng mốc 41 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng sáng nay cũng đã chuyển “xanh” sau ba phiên liền “lao dốc” với tốc độ cao.

Lúc 10h30 trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết là 41,49 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,64 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều giá mua và giá bán so với cuối giờ chiều qua. Từ lúc mở cửa tới thời điểm này, giá vàng SJC đã tăng 140.000 đồng mỗi lượng.

Đà phục hồi của giá vàng đã được duy trì từ buổi trưa hôm qua, với tổng mức tăng đến hiện tại đã đạt 440.000 đồng/lượng so với thời điểm giá vàng chạm đáy.

Trong sáng nay, đã có lúc giá vàng lên hơn 41,7 triệu đồng/lượng, nhưng từ 10h trở đi, vàng quay đầu giảm trở lại.

Từ chiều qua, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đã được SJC thu hẹp 50.000 đồng/lượng, giá mua chỉ còn cao hơn giá bán 150.000 đồng/lượng, thay vì mức chênh 200.000 đồng/lượng như thường thấy ở đơn vị này trong thời gian gần đây.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 10h30 báo giá vàng SJC ở mức  41,5 triệu đồng/lượng và 41,64 triệu đồng/lượng. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm có giá 40,95 triệu đồng/lượng và 41,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giới kinh doanh vàng cho biết, lưc mua vàng miếng bắt đầu tăng nhanh từ lúc khoảng 10h sáng hôm qua cho tới hết giờ giao dịch buổi chiều. Nhờ đó, giá vàng đã thoát khỏi mức đáy từ đầu tháng 8 năm ngoái là mức 41,2 triệu đồng/lượng thiết lập vào buổi sáng qua bất chấp đà giảm của giá vàng quốc tế vẫn được duy trì.

Công ty SJC hôm qua mua vào 2.800 lượng vàng và bán ra 3.200 lượng. Khối lượng giao dịch này tuy có giảm nhẹ so với mức giao dịch của ngày 8/5, nhưng theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC, nhiều nhà đầu tư bán vàng từ những ngày trước đã quay lại mua vàng khi giá vàng chạm đáy.

Đà giảm liên tục từ đầu tuần của giá vàng đang giúp thị trường giao dịch sôi động hơn. Trong vòng 10 ngày trở lại đây, vàng miếng đã rẻ đi 1,3 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, giới kinh doanh vàng cho biết, trong mấy ngày qua đã có một số nhà đầu tư mua với khối lượng tương đối lớn, lên tới vài trăm lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giữ nguyên ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.850 đồng (bán ra) của ngày hôm qua. Ngân hàng Vietcombank hạ báo giá USD 10 đồng ở cả hai chiều mua và bán, còn 20.820 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Nối tiếp đà giảm mạnh của phiên trước, giá vàng quốc tế tụt thêm gần 1% trong phiên giao dịch đêm qua và chính thức xuyên thủng mốc 1.600 USD/oz. Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giảm 15,4 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước, còn 1.590,4 USD/oz. Tính đến phiên này, giá vàng đã giảm ba phiên liền liên tục.

Nếu so với thời điểm đầu năm, thì vàng thế giới hiện đã rẻ đi khoảng 1%. Mấy phiên giảm giá vừa qua đã xóa sạch thành quả tăng giá từ đầu năm của vàng.

Sáng nay tại châu Á, vàng phục hồi nhẹ. Lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng tăng 1,7 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ, đứng ở mức 1.592,1 USD/oz. Ở mức này, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,6- 1,7 triệu đồng/lượng.

Như vậy, do giá vàng trong nước đang di chuyển “lệch pha” với giá vàng thế giới từ chiều qua, khoảng chênh giữa giá vàng “nội” và “ngoại” lại đang bị kéo giãn. Sáng qua, giá vàng trong nước chỉ cao hơn thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Thế bế tắc chính trị tại Hy Lạp vẫn đang gây hoảng hốt cho các nhà đầu tư toàn cầu. Bất đồng giữa các đảng phái ở nước này xung quanh việc nên hay không nên tiếp tục theo đuổi các chính sách chi tiêu kham khổ đang đặt ra nguy cơ Athens có thể phải rời khỏi khối Eurozone.

Ngoài ra, những lo ngại mới về sức khỏe tài chính của các nhà băng ở Tây Ban Nha cũng khiến các nhà đầu tư tiếp tục bán ra các tài sản rủi ro như chứng khoán và hàng hóa cơ bản. Tính đến hôm qua, dầu thô đã giảm giá 10% trong vòng 6 ngày.

Tương tự như mấy ngày qua, trái phiếu kho bạc Đức, Mỹ và đồng USD vẫn đang “đắt hàng” nhờ địa vị tài sản an toàn. Trong khi đó, vàng lại không phát huy được vai trò tương tự. Đồng Euro mất giá đang gây sức ép giảm giá lớn đối với vàng, trong khi lực mua vàng vật chất ở khu vực châu Á chưa đủ mạnh để tạo ra một lực đỡ lớn cho giá kim loại này.

Tỷ giá đồng Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức dưới 1,3 USD/Euro, ít thay đổi so với hôm qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại New York lúc 10h25 giờ Việt Nam đứng ở 96,69 USD/thùng, hạ 0,12 USD/thùng so với đóng cửa phiên hôm qua.