09:38 19/07/2022

Giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc, thế giới giằng co vì dự báo về Fed

Điệp Vũ

Trên thị trường quốc tế, triển vọng phục hồi của giá kim loại quý này được nhận định là khá mờ mịt. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục đà giảm mạnh của ngày hôm qua...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Đồng USD giảm giá do nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất với bước nhảy 1%, giúp giải toả bớt áp lực giảm lên vàng. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi của giá kim loại quý này được nhận định là khá mờ mịt.

Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục đà giảm mạnh của ngày hôm qua.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 0,7 USD/oz, tương đương tăng 0,04%, chốt ở 1.710,3 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 3,6 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, tương đương giảm 0,21%, còn 1.706,7 USD/oz.

Giá vàng thế giới vẫn đang ở vùng đáy của 1 tháng do áp lực từ sự tăng giá của đồng USD và khả năng Fed tăng mạnh lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát. Trong vòng 1 tháng qua, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng hơn 3%. Giới đầu tư cũng đặt cược tăng lên về khả năng Fed nâng lãi suất với bước nhảy 1% trong cuộc họp vào cuối tháng 7.

Tuy nhiên, phiên đầu tuần, Dollar Index đã giảm xuống và nhà đầu tư cũng giảm cược vào bước nhảy lãi suất 1%. Chỉ số này sáng nay dao động quanh mốc 107,6 điểm, từ mức 107,8 điểm vào sáng qua. Tuần trước, chỉ số này lên gần 109 điểm, cao nhất kể từ năm 2002.

“Thị trường đang giảm khả năng Fed nâng lãi suất 1 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 7. Điều này giải toả bớt một số áp lực đối với giá vàng”, nhà phân tích Han Tan của Exinity nhận định.

Số liệu công bố ngày 18/7 cho thấy người tiêu dùng ở Mỹ đã giảm bớt kỳ vọng lạm phát trong tháng 7 này, và giá bán lẻ xăng ở nước này cũng đã giảm mạnh trong tháng qua. Diễn biến giá xăng có thể là một tin vui đối với các quan chức Fed lo ngại rằng kỳ vọng lạm phát cao có thể bám rễ sâu trong nền kinh tế và đặt ra trở ngại đối với nỗ lực chống lạm phát của họ.

“Tuần tới, khả năng cao là Fed sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thay vì 1 điểm phần trăm. Đồng USD cũng đã giảm giá sau khi lập kỷ lục 2 thập kỷ vào tuần trước. Tất cả mang đến một sự giải toả trên thị trường chứng khoán và hàng hoá cơ bản”, nhà phân tích Rupert Rowling của Kinesis Money phát biểu.

Hôm thứ Sáu tuần trước, một số quan chức Fed phát tín hiệu rằng họ sẽ áp dụng bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 26-27/7. Một mối quan tâm lớn khác của nhà đầu tư là trong cuộc họp tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

Môi trường lãi suất tăng trên toàn cầu được cho sẽ gây nhiều áp lực giảm lên giá vàng trong tuần tới. Thậm chí, có một số chuyên gia cho rằng giá vàng có thể sớm mất mốc 1.700 USD/oz - một ngưỡng tâm lý chủ chốt.

Lúc gần 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 61,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 64 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 5,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và giảm 3,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. So với cuối giờ ngày hôm qua qua, giá này hiện giảm gần 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm hơn 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,1 triệu đồng/lượng và 52,9 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 61,5 triệu đồng/lượng và 64 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 5,3 triệu đồng/lượng và 3,4 triệu đồng/lượng so với sáng qua.

Chiều qua, thị trường vàng trong nước có cú giảm sốc về giá, khi giá vàng miếng bán lẻ đột ngột giảm về ngưỡng 64 triệu đồng/lượng, từ mức trên 67 triệu đồng/lượng vào buổi sáng. Sau đó, giá vàng hồi nhẹ và tiếp tục giảm ở nhiều nơi vào sáng nay. Điều này đặt ra khả năng lỗ đậm đối với những người mua vàng vào sáng hôm qua trở về trước.

Do giá mua vào giảm nhiều hơn giá bán ra, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra vàng miếng hiện phổ biến khoảng 2,5 triệu đồng/lượng trở lên.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 15,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 19,4 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Cú giảm ngày 18/7 và sáng nay của giá vàng miếng trong nước không phản ánh đúng diễn biến giá vàng quốc tế, và có thể xem như phản ứng trễ của giá vàng trong nước với xu hướng giảm liên tiếp của giá quốc tế trong 5 tuần qua.

Gần đây, giá vàng miếng thường xuyên có biến động không sát với giá vàng quốc tế và giữ độ chênh lệch lớn, có lúc lên gần 20 triệu đồng/lượng so với giá thế giới. Các sản phẩm vàng 999,9 khác có chênh lệch ít hơn nhiều so với giá thế giới và diễn biến sát hơn với giá thế giới.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.310 đồng (mua vào) và 23.590 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua. Với tỷ giá USD bán ra này, giá vàng thế giới hiện tương đương 48,5 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.