16:14 28/09/2009

Giá vàng trước nguy cơ giảm tiếp

Mai Phương

Giới phân tích cho rằng, giá vàng thế giới tuần này có thể tiếp tục đi xuống do đồng USD có chiều hướng mạnh lên

So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng trong nước đang ở mức 2.170.000 đồng/chỉ, thấp hơn giá vàng vật chất trong nước 40.000 đồng/chỉ - Ảnh: Quang Liên.
So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng trong nước đang ở mức 2.170.000 đồng/chỉ, thấp hơn giá vàng vật chất trong nước 40.000 đồng/chỉ - Ảnh: Quang Liên.
Giới phân tích cho rằng, giá vàng thế giới tuần này có thể tiếp tục đi xuống do đồng USD có chiều hướng mạnh lên. Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán thế giới có khả năng đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh giảm sẽ là nhân tố tránh cho giá vàng khỏi rơi sâu.

Giá vàng trong nước đầu giờ chiều nay phổ biến ở mức trên 2.205.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.211.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.206.000 đồng/chỉ và 2.211.000 đồng/chỉ.

Cùng thời điểm, hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc niêm yết giá vàng miếng SBJ ở mức 2.207.000 đồng/chỉ và 2.210.000 đồng/chỉ. Vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tại thị trường Tp.HCM có giá 2.205.000 đồng/chỉ và 2.210.000 đồng/chỉ.

Đợt điều chỉnh giảm mạnh trong tuần trước của giá vàng đã không dẫn tới những chuyển biến lớn về khối lượng giao dịch trên thị trường vàng vật chất.

Đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết, cửa hàng công ty mấy ngày gần đây khá thưa khách, những người tới giao dịch cũng chỉ mua bán với khối lượng nhỏ. “Người dân đã quen với mức giá vàng trên 22 triệu đồng/lượng, và giá cũng chưa xuống quá sâu nên giao dịch ít biến động”, đại diện này cho biết.

So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng trong nước đang ở mức 2.170.000 đồng/chỉ, thấp hơn giá vàng vật chất trong nước 40.000 đồng/chỉ.

Giới kinh doanh vàng cho biết, việc nguồn cung vàng trong nước đang ở mức eo hẹp là lý do dẫn tới việc giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới. Đồng thời, sự chênh lệch này cùng với mức chênh giá mua/bán được niêm yết hẹp cũng cho thấy, các công ty kim hoàn đang có nhu cầu gom hàng tương đối cao.

Giá vàng khớp lệnh tại các trung tâm giao dịch vàng vẫn đang thấp hơn giá vàng bên ngoài một khoảng khá xa. Tại sàn SBJ, giá vàng khớp lệnh phiên 8h-17h tính tới thời điểm 15h10 dao động từ 21,24-21,48 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại sàn này có gần 327.000 lượng vàng được các nhà đầu tư chuyển nhượng thành công.

Sau khi tăng nhẹ tại thị trường châu Á trong buổi sáng ngày hôm nay, giá vàng đã suy yếu trở lại khi thị trường châu Âu bước vào phiên giao dịch đầu tuần vào buổi chiều theo giờ Việt Nam. Vào lúc 14h30, giá vàng giao ngay tại London là 988,6 USD/oz, giảm 3,1 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Giới quan sát đang có những dự báo khá trái chiều về giá vàng trong tuần này.

Các chuyên gia thuộc Sacombank-SBJ cho biết, về mặt kỹ thuật, giá vàng thế giới tuần này sẽ nối tiếp đà giảm của tuần trước, biến động trong vùng 970-1.000 USD/oz.
Tuần trước, giá vàng đã có tuần điều chỉnh giảm mạnh nhất từ tháng 7/2009 tới nay do đồng USD mạnh lên. Một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng, vì những rủi ro lạm phát, FED không nên chờ tới khi kinh tế thực sự hồi phục mới tăng lãi suất USD trở lại. Một số nhà phân tích vì thế dự báo, lãi suất USD sẽ được nâng lên trong thời gian từ nay tới cuối năm.

Hiện tỷ giá Euro/USD thị trường quốc tế là hơn 1,46 USD đổi được 1 Euro.

Sau khi mạnh tay mua vào hơn 15 tấn vàng vào hôm 21/9, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust sau đó đã bán ra 7,63 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ về mức hiện tại là 1.094,11 tấn.

Tuy nhiên, khả năng phục hồi trở lại của giá vàng trong tuần này cũng không nhỏ khi giới đầu tư quốc tế bắt đầu tỏ ra lo ngại về sự xuất hiện của những thông tin kinh tế bất lợi. Số liệu đáng thất vọng về doanh số hàng lâu bền của Mỹ công bố cuối tuần trước đã đẩy thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong ngày giao dịch đầu tuần hôm nay.

Do đó, vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng lại đang được phát huy. Mặt khác, giới đầu tư vàng tại châu Á cũng đang có tâm lý canh giá vàng xuống thấp để mua vào.

Sau khi giảm sâu trong tuần trước, giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục đi xuống. Vào lúc 15h30 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11 tại New York giảm 0,46 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 65,56 USD/thùng.

Giới đầu tư đang lo ngại sự trở lại của những thông tin kinh tế bất lợi, nhất là từ nước Mỹ, sẽ cản trở khả năng phục hồi của nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Tuần trước, giá dầu tại New York giảm 8,4%.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.994 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng ở mức kịch trần +5% cho phép là 17.844 VND/USD.