10:36 12/09/2022

Giá vàng tuần này sẽ tuỳ thuộc nhiều vào báo cáo lạm phát Mỹ

Điệp Vũ

Giới phân tích tỏ ra thận trọng về triển vọng giá vàng trong tuần này và cho rằng diễn biến giá vàng trong tuần sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo lạm phát của Mỹ sắp được công bố...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm khi khởi động tuần giao dịch mới tại thị trường châu Á sáng nay (12/9). Giới phân tích tỏ ra thận trọng về triển vọng giá vàng trong tuần này, cho rằng diễn biến giá vàng trong tuần sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo lạm phát của Mỹ sắp được công bố.

Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.714 USD/oz, giảm 4,1 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York - theo dữ liệu từ Kitco.com.

Mức giá này tương đương khoảng 48,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. So với cuối tuần, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 100.000 đồng/lượng.

Loạt báo cáo lạm phát Mỹ trong tuần này được dự báo sẽ quyết định đường đi của giá vàng trong thời gian từ nay đến cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 20-21/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo dự kiến, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 vào ngày thứ Ba và báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 8 vào ngày thứ Tư.

Số liệu lạm phát sẽ là căn cứ để giới đầu tư ở Phố Wall điều chỉnh kỳ vọng về bước nhảy lãi suất của Fed trong lần họp sắp tới. Nếu lạm phát cao hơn dự báo, thị trường sẽ nghiêng về khả năng bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm được áp dụng. Khi đó, áp lực giảm giá đối với vàng sẽ gia tăng.

Ngược lại, nếu lạm phát yếu hơn dự báo, thị trường sẽ tăng kỳ vọng vào bước nhảy lãi suất 0,5 điểm phần trăm, và sức ép giảm giá đối với vàng sẽ được giải toả phần nào.

Theo dự báo ở thời điểm hiện tại, lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục dịu đi trog tháng 8. Chỉ số CPI được dự báo tăng 8,1% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 8,5% ghi nhận trong tháng 7 và 9,1% của tháng 6.

“Nếu các số liệu kinh tế công bố tuần này yếu đi nhiều, đồng USD sẽ chịu áp lực mất giá và điều đó sẽ có lợi cho giá vàng”, Giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading phát biểu trên trang Kitco News.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda đồng tình với quan điểm trên, nói rằng dữ liệu lạm phát yếu sẽ mang lại cho giá vàng một “cú huých” trong tuần này. “Nếu lạm phát giảm mạnh, thì có khả năng lãi suất sẽ không tăng vượt mức 4%. Nếu điều đó xảy ra, thì tỷ giá đồng USD có thể đã qua đỉnh, mang lại một sự giải toả cho giá vàng”, ông Moya nói.

Tuy nhiên, ông Moya cũng nói nếu số liệu lạm phát chỉ yếu hơn một chút so với dự báo, điều đó sẽ không đủ để dẫn tới một sự dịch chuyển trong kỳ vọng về quyết định lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 9.

Theo giới phân tích, nếu kỳ vọng này không giảm xuống, sự phục hồi gần đây trên thị trường vàng sẽ nhanh chóng biến mất. Một chút lạc quan đã quay trở lại thị trường vàng trong tuần trước, khi giá vàng hoàn tất một tuần tăng nhẹ và giữ được mốc 1.700 USD/oz. Cả tuần, giá vàng tăng 0,3%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau 3 tuần giảm liên tiếp.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

“Nếu Fed chỉ nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, giá vàng sẽ có động lực mới”, nhà phân tích Christopher Vecchio của DailyFX.com nhận định.

Theo ông Lusk, giá vàng có thể lên mức 1.760 USD/oz trong tuần này, nhưng cần phải có sự hỗ trợ liên tục và tích cực thì xu hướng giá lên mới có thể được thiết lập. “Vàng đang bị bán mỗi khi giá tăng, và điều này sẽ không thay đổi cho tới khi chúng ta biết chắc lãi suất sẽ tăng đến đâu”, ông Lusk nói.

Đồng USD tiếp tục suy yếu sau khi lập đỉnh mới 20 năm trong tuần trước. Sáng nay, chỉ số này giảm gần 0,3% so với đóng cửa cuối tuần trước, dao động trên ngưỡng 108,7 điểm. Tuần trước, có lúc chỉ số lên gần 111 điểm.

Trong nước, Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.400 đồng (mua vào) và 22.680 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với mức chốt của tuần trước.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay đi ngang hoặc giảm nhẹ tuỳ niêm yết của từng doanh nghiệp.

Lúc gần hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,1 triệu đồng/lượng và 51,9 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 66,9 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 18 triệu đồng/lượng.