01:39 27/01/2013

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm lớn dần

An Huy

Thất bại lặp đi lặp lại của vàng trong nỗ lực chinh phục mốc 1.700 USD/oz đã làm nản lòng các nhà đầu tư giá lên

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng được dự báo sẽ biến động giằng co trong biên độ hẹp vào tuần tới, sau khi không chinh phụ được ngưỡng cản kỹ thuật 1.700 USD/oz trong tuần này. Giới chuyên gia nhận xét, giá vàng có khả năng sẽ trượt về vùng cận dưới của biên độ.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và giảm trong cả tuần. Trên sàn NYMEX ở New York, giá vàng giao ngay chốt tuần ở mức 1.656,6 USD/oz, giảm 2% trong cả tuần.

Cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại Kitco News thực hiện cho kết quả, trong số 25 người phản hồi có 8 ý kiến dự báo giá tăng, 12 ý kiến nhận định giá giảm và 2 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Áp lực giảm giá đối với vàng đã gia tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu của tuần này, khi giá vàng giao tháng 2 trượt xuống dưới ngưỡng bình quân của 200 ngày ở vào khoảng 1.668 USD/oz. Trên thực tế, giá vàng đã bắt đầu suy yếu khi thị trường không chinh phục được ngưỡng cản tâm lý 1.700 USD/oz.

Theo các nhà quan sát, thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm mạnh trong tuần qua, với chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ vượt mức 1.500 USD/oz lần đầu tiên trong 5 năm, đã thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn chuyển vốn từ vàng sang chứng khoán. Bên cạnh đó, những thông tin kinh tế tích cực từ Mỹ và châu Âu, cũng như những chuyển biến khả quan mới về cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ cũng thúc đẩy các nhà đầu tư trước đó mua vàng để phòng ngừa rủi ro bán ra.

Ông Ken Morrison, nhà sáng lập kiêm biên tập viên trang tin Morrison on the Markets, cho rằng, thất bại lặp đi lặp lại của vàng trong nỗ lực chinh phục mốc 1.700 USD/oz đã làm nản lòng các nhà đầu tư giá lên. Theo ông Morrison, giá vàng còn tiếp tục ở thế yếu trong thời gian tới.

“Tôi cho rằng, việc vàng giảm về dưới mức giá mà mọi người nghĩ là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí về 1.550 USD/oz. Giá vàng giảm về mức này đòi hỏi thời gian hàng tuần, nhưng xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn. Các dự báo kinh tế đang tốt lên, nhưng lý do để sở hữu vàng, hoặc mua thêm vàng đang bị đặt câu hỏi”, ông Morrison phát biểu.

Các nhà phân tích kỹ thuật cho rằng, trước khi thử phá đáy 1.600 USD/oz, giá vàng sẽ được hỗ trợ ở các ngưỡng 1.650 USD/oz và 1.620 USD/oz.

Không phải chuyên gia nào cũng bi quan về giá vàng, nhưng nhiều người không nhận thấy lý do để lạc quan ở thời điểm này.

Ông Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty MKS Thụy Sỹ, dự báo giá vàng sẽ duy trì trong vùng biên độ hiện tại. “Giá vàng đã duy trì trong vùng biên độ hẹp suốt 2-3 tuần qua. Ở những thời điểm khả quan của thị trường, hoạt động mua bán vàng diễn ra sôi động. Nhưng hiện nay, tình hình không được như thế”, ông Nabavi nói. Theo ông Nabavi, nếu giá vàng không phá được vùng biên độ hiện tại, thị trường vàng khó có thể thu hút được vốn mới.

Trên thực tế, lực mua vàng đã xuất hiện ở một số thời điểm gần đây, khiến các nhà quan sát thị trường đặt câu hỏi liệu vàng có thể giảm đến đâu trong ngắn hạn. Họ nhấn mạnh việc năm mới âm lịch sắp đến ở Trung Quốc, có thể thúc đẩy lực mua vàng vật chất tại thị trường châu Á. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương vẫn đang tiếp tục tăng nắm giữ vàng. Đầu tuần này, một quan chức của Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố sẽ tiếp tục mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường của công ty Kingsview Financial, nhận định giá vàng tuần tới sẽ thử xuyên ngưỡng hỗ trợ 1.650 USD/oz. Ngoài ra, do tuần tới là thời điểm mà các hợp đồng vàng giao tháng 2 hết hạn trên sàn COMEX, giá có thể sẽ biến động do việc tất toán hợp đồng của các nhà đầu tư.

Thông tin kinh tế quan trọng của tuần tới là báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giữ ở mức 7,8%. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ họp chính sách tiền tệ trong tuần tới. Tuy nhiên, các chuyên gia không kỳ vọng ở sự điều chỉnh chính sách của FED trong cuộc họp lần này.