16:45 26/10/2014

Giá vàng tuần tới: Chờ kết quả cuộc họp của FED

Diệp Vũ

Vấn đề mà thị trường quân tâm hơn cả là những bình luận mà FED có thể đưa ra về triển vọng của nền kinh tế Mỹ

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Xu hướng chung của giá vàng từ đầu tháng tới nay là đi lên và giới phân tích kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần tới, tuần cuối cùng của tháng. Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và diễn biến tỷ giá đồng USD được cho sẽ là những nhân tố quyết định giá vàng.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 12 tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) chốt ỏ mức 1.231,8 USD/oz, giảm gần 0,6% trong cả tuần, kết thúc chuỗi hai tuần liên tục tăng trước đó.

Cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang Kitco News thực hiện cho kết quả, 6/21 ý kiến dự báo giá tăng, 9 dự báo giá giảm, và 6 nhận định giá sẽ di chuyển ngang.

Đầu tuần này, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng dưới ở 1.255,6 USD/oz. Tuy nhiên, sau đó giá vàng đã giảm trở lại.

Các chuyên gia cho biết, trong tuần này, vàng đã được hỗ trợ lực mua vàng vật chất gia tăng của khách Ấn Độ trước thềm lễ hội Diwali. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên đã khiến vàng phải quay đầu giảm giá.

Theo một nhà giao dịch ở New York, nhu cầu vàng vật chất đang có dấu hiệu khởi sắc. “Tôi sẽ chờ xem nhu cầu vàng vật chất có tăng trong tuần tới không. Trong bối cảnh hiện nay, giá vàng khó có thể vượt 1.250 USD/oz, nhưng nhu cầu mua vàng có thể tăng thêm nếu giá giảm xuống. Ngưỡng 1.215 USD/oz sẽ là ngưỡng hỗ trợ chủ chốt của giá vàng”, nhà giao dịch này nói.

Nhà môi giới hàng hóa Daniel Pavilonis của công ty RJO Futures đánh giá, với những bất ổn kinh tế ở khu vực Eurozone hiện nay có thể sẽ buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng cường quy mô chương trình mua tài sản nhằm bơm tiền vào thị trường. “Nếu họ bơm thêm tiền, đồng Euro sẽ giảm giá và USD tăng giá, gây bất lợi cho vàng”, ông Pavilonis nói.

Tuy nhiên, ông Pavilonis cho rằng, với cuộc họp của FED diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư, ít có khả năng giá vàng có nhiều biến động vào đầu tuần. Theo nhà môi giới này, giới đầu tư sẽ thận trọng trước khi kết quả cuộc họp của FED được công bố chính thức.

Các nhà quan sát cho rằng, FED sẽ tuyên bố kết thúc chương trình nới lỏng định lượng QE3 trong cuộc họp tuần tới. Mặc dù vậy, vấn đề mà thị trường quân tâm hơn cả là những bình luận mà FED có thể đưa ra về triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Những bình luận này sẽ là cơ sở để xác định thời điểm FED có thể tăng lãi suất USD trở lại, từ đó ảnh hưởng tới giá vàng.

Ngoài ra, tuyên bố của FED trong cuộc họp này cũng sẽ ảnh hưởng tới tỷ giá đồng USD. Thời gian qua, đồng USD tăng giá do dự báo về việc FED có thể tăng lãi suất vào năm tới. USD mạnh lên gây sức ép giảm giá cho vàng.

Theo nhà phân tích Brian LaRose thuộc công ty United-ICAP, xu hướng diễn biến giá vàng tùy thuộc vào tỷ giá tiền tệ sẽ còn tiếp diễn. “Nếu đồng USD tăng lên mức cao hơn, nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm sâu hơn”, ông LaRose nói.

Nhà phân tích này cho rằng, giá vàng hiện được hỗ trợ ở các mức 1.219,5 USD/oz và 1.211 USD/oz, trong khi bị kháng cự ở các mức 1.254 USD/oz và 1.265 USD/oz.