06:00 01/08/2021

Giá vàng tuần tới: Số liệu việc làm Mỹ sẽ quyết định?

Điệp Vũ -

Dù tăng hay giảm, giá vàng tuần tới sẽ được quyết định phần nhiều bởi báo cáo việc làm tháng 7 do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu (8/6)...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: RT.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: RT.

Triển vọng giá vàng đã khởi sắc trong tuần này sau những phát biểu mềm mỏng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nhưng với phiên sụt khá mạnh vào ngày thứ Sáu, giá kim loại quý này liệu có nối lại được đà tăng trong tuần tới?

Trao đổi với trang Kitco News, giới phân tích nói rằng việc này sẽ tuỳ thuộc nhiều vào số liệu việc làm tháng 7 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu (6/8).

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, ông Powell nói rằng kinh tế Mỹ chưa đạt được “bước tiến quan trọng tiếp theo” để Fed có thể bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản hay nâng lãi suất.

“Rủi ro lớn nhất đối với giá vàng là Fed cắt giảm chương trình mua tài sản hay nâng lãi suất sớm hơn dự báo. Nhưng quyết định mà Fed đưa ra tuần này củng cố quan điểm rằng Fed chưa hài lòng với sự phục hồi của thị trường việc làm”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda phát biểu. Theo ông Moya, điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp thêm một thời gian nữa, và giá vàng sẽ hưởng lợi.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities đồng tình với quan điểm này. “Hiện tại, chưa có một khung thời gian dự kiến nào để Fed cắt giảm chương trình mua tài sản… Lãi suất vẫn sẽ ở mức thấp kỷ lục, hỗ trợ cho giá vàng”, ông Melek nói.

Tuy nhiên, theo chiến lược gia này, để giá vàng thực sự bứt phá, “thị trường cần một dạng khẳng định rằng Fed sẵn sàng hy sinh sự ổn định giá cả để đổi lấy sự phục hồi hoàn toàn của thị trường việc làm”.

Về triển vọng tuần tới, ông Melek nói rằng giá vàng đã vượt ngưỡng bình quân 50 ngày, nên có khả năng chinh phục ngưỡng 1.852 USD/oz. “Mốc giá này có thể đạt được nếu các dữ liệu vĩ mô trong tuần tới không được tốt”, ông nói.

Về mặt kỹ thuật, theo ông Moya, để tăng trong tuần tới, giá vàng cần phá cản 1.838 USD/oz. “Vượt được mốc này, giá vàng có thể lên 1.850 USD/oz. Việc đóng cửa trên 1.850 USD/oz sẽ mở đường cho lực mua kỹ thuật lớn hơn, và vùng kháng cự tiếp theo sẽ là 1.860-1.870 USD/oz”.

Một số nhà phân tích khác không loại trừ khả năng giá vàng sụt giảm trở lại. Trong phiên ngày thứ Sáu, nhiều nhà đầu tư đã chốt lời khi đồng USD hồi phục. Giá vàng giao sau trên sàn COMEX đóng cửa với mức giảm 1%.

Dù tăng hay giảm, giá vàng tuần tới sẽ được quyết định phần nhiều bởi báo cáo việc làm tháng 7 do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Thị trường dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có 900.000 việc làm mới trong tháng 7 và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,7%.

“Sự phục hồi của thị trường việc làm sẽ giữ vai trò quyết định. Nếu báo cáo việc làm gây ngạc nhiên tích cực, thì khả năng Fed sớm cắt giảm chương trình mua tài sản sẽ gia tăng”, ông Moya giải thích. Giả sử, Mỹ có thêm 1 triệu việc làm mới trong tháng 7, thì đó sẽ là một tin xấu đối với giá vàng.

Ngược lại, nếu báo cáo việc làm gây thất vọng, giá vàng có thể dễ dàng tăng lên 1.852 USD/oz - theo ông Melek.

Một số liệu quan trọng cần theo dõi trong tuần tới là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần, dự kiến công bố vào ngày thứ Năm. Theo các nhà phân tích, số liệu này cần giảm về mức trước đại dịch thì đó mới là lúc Fed có thể tính đến việc cắt giảm chương trình mua tài sản.

Ngoài ra, nếu tâm lý bất an quay trở lại thị trường chứng khoán, giới đầu tư sẽ có lý do để mua vàng – theo ông Moya.

“Thị trường chứng khoán đang bước qua giai đoạn đỉnh cao của lợi nhuận và của sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ. Đó là điều khiến các nhà đầu tư lo ngại lúc này. Vàng sẽ phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn nếu cổ phiếu bị bán tháo. Nhiều nhà đầu tư sẽ chọn mua vàng để tìm kiếm sự an toàn, thay vì mua trái phiếu kho bạc Mỹ, vì lợi suất trái phiếu đang quá thấp”, ông Moya nói.