06:00 02/06/2013

Giá vàng tuần tới: Tuần đầu tháng nhiều thông tin

An Huy

Trong tuần tới, sẽ có nhiều yếu tố tác động tới đường đi của giá vàng, nếu những yếu tố này diễn ra không giống như dự kiến

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại thị trường New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại thị trường New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Trong tuần tới, tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6, giá vàng được dự báo sẽ phụ thuộc vào diễn biến tỷ giá đồng USD cùng một loạt sự kiện và báo cáo, nhất là dữ liệu việc làm tháng 5 của Mỹ. Giá kim loại quý đang loay hoay tìm hướng đi sau khi đã giảm 16,8% kể từ đầu năm.

Vàng tăng giá nhẹ trong tuần này, nhưng khép lại tháng giảm mạnh thứ hai liên tục. Trên bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao ngay chốt tuần với mức tăng 0,4%, nhưng giảm 5% trong cả tháng, dừng ở 1.393 USD/oz.

Kết quả cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do chuyên trang kim loại quý Kitco News thực hiện cho thấy, trong số 27 phản hồi, có 17 ý kiến dự báo giá tăng, 4 ý kiến dự báo giá giảm, và 6 ý kiến nhận định giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Vàng đã có hai tuần nỗ lực tăng giá với mức tăng nhẹ. Bởi thế, trong ngắn hạn, nhiều nhà tham gia thị trường cho rằng, ít nhất, giá vàng cũng đang thử phá kháng cự của vùng biên độ giao dịch hiện tại. Việc đồng USD xuống giá và thị trường chứng khoán không còn giữ được lực tăng mạnh như trước, thậm chí còn giảm điểm, đã hỗ trợ cho giá vàng trong tuần này. Tại thị trường Nhật, chỉ số Nikkei 225 đã có những phiên giảm điểm mạnh trong tuần.

Theo đánh giá của ngân hàng Barclays, sự điều chỉnh giảm này của thị trường chứng khoán là cần thiết, bởi thị trường đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

Giới phân tích nhận định, việc giá vàng có thể tăng đến đâu trong tuần tới phụ thuộc nhiều vào tỷ giá đồng USD, diễn biến thị trường chứng khoán, và liệu giá vàng có thể phá được ngưỡng cản kỹ thuật 1.425 USD/oz.

Tuần này, giá vàng đã tái lập mốc 1.400 USD/oz, nhưng lại giảm sâu dưới mốc này khi chốt phiên ngày thứ Sáu. Giá vàng giảm sau khi thống kê cho thấy sản xuất công nghiệp ở khu vực Chicago tăng khả quan hơn dự báo, cộng thêm niềm tin tiêu dùng tăng vượt dự kiến và lạm phát ở mức thấp.

“Khá khó để dự bảo giá vàng tuần tới. Giá có thể tăng mà cũng có thể giảm. Vấn đề là liệu giá vàng sẽ tăng nếu thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống, hay giá vàng sẽ giảm nếu đồng USD tăng? Tôi cho rằng, giá vàng đã mạnh lên đôi chút và có khả năng sẽ kết thúc tuần tới ở mức giá cao hơn so với chốt tuần này”, ông Adam Klopfeinstein, chiến lược gia thị trường thuộc công ty Archer Financial Services, nhận định.

Đồn đoán về những lệnh bán khống lớn của giới đầu cơ vàng đã khiến nhiều nhà phân tích đưa ra cảnh báo về khả năng giá vàng tăng vọt nếu giá tăng vượt các ngưỡng then chốt trên biểu đồ kỹ thuật, bởi khi đó, các nhà bán khống sẽ ồ ạt mua vào để cắt lỗ. Tuy nhiên, ông Kevin Grady, chủ công ty Phoenix Futures and Options LLC cho biết, ông tin là nhiều lệnh bán không này đã được đóng. Trong tuần, số hợp đồng vàng còn mở trên sàn COMEX đã giảm 49.000 hợp đồng, tương đương giảm 11%.

“Tôi cho rằng, giá vàng vẫn còn bất ổn cho tới khi nào có thể vượt qua mức 1.535 USD/oz”, ông Grady nói.

Theo giới quan sát, trong tuần tới, sẽ có nhiều yếu tố tác động tới đường đi của giá vàng, nếu những yếu tố này diễn ra không giống như dự kiến.

Vào ngày thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố báo cáo kinh tế Beige Book để chuẩn bị cho cuộc họp chính sách định kỳ diễn ra vào ngày 18-19/6.

Báo cáo này sẽ cho thấy rõ nét hơn về đánh giá của FED đối với tình hình kinh tế Mỹ. Đến nay, thị trường đã có nhiều đồn đoán về việc FED sớm kết thúc chính sách nới lỏng định lượng (QE) và những đồn đoán này gây bất lợi cho giá vàng.

Theo đánh giá của ngân hàng Barclays, giờ là lúc thị trường quan tâm tới việc khi nào thì FED sẽ kết thúc QE, chứ không phải là chuyện liệu FED có chấm dứt chương trình này hay không nữa.

Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) sẽ họp chính sách vào ngày thứ Năm. Tuy nhiên, thị trường dự báo ECB sẽ không có sự điều chỉnh chính sách nào trong cuộc họp lần này. Mặc dù vậy, điều mà giới quan sát quan tâm là những tín hiệu tiếp theo của ECB về chính sách trong thời gian tới trong bối cảnh những thống kê kinh tế của châu Âu gần đây yếu hơn dự báo.

Vào ngày thứ Sáu tuần tới Bộ Lao động Mỹ mới công bố báo cáo thất nghiệp tháng 5, thay vì công bố trong tuần này như dự kiến ban đầu. Đây được xem là báo cáo quan trọng nhất của tuần bởi có khả năng tác động mạnh tới các quyết sách của FED.

“Thống kê này sẽ thu hút sự chú ý lớn. Nếu đó là một con số bất lợi, giá vàng có thể tăng bùng nổ. Nhưng nếu đó là một con số khả quan, vàng có thể bị bán tháo”, ông Grady nhận định.