10:51 18/05/2010

Giá vàng, USD “chợ đen” cùng giảm mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước lùi về sát ngưỡng 28 triệu đồng/lượng, giá USD thị trường tự do còn 19.000 VND/USD

Giới kinh doanh vàng cho biết, lực bán vàng chốt lời của người dân đã giảm mạnh khi giá kim loại này biến động phức tạp và có chiều hướng giảm trong chiều ngày hôm qua.
Giới kinh doanh vàng cho biết, lực bán vàng chốt lời của người dân đã giảm mạnh khi giá kim loại này biến động phức tạp và có chiều hướng giảm trong chiều ngày hôm qua.
Giá vàng trong nước lùi về sát ngưỡng 28 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới có một phiên giảm giá. Trong nước, tỷ giá USD/VND thị trường tự do tiếp tục đi xuống và chỉ còn 19.000 VND/USD.

Lúc mở cửa sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đã đồng loạt điều chỉnh giảm về xấp xỉ 28,05 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 120.000 - 140.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa ngày hôm qua. Nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn đã giảm giá vàng thu mua về dưới mức 28 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất của vàng trong nước trong vòng gần 1 tuần trở lại đây.

Giá vàng SBJ tại hệ thống Sacombank-SBJ lúc 9h50 là 27,99 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,03 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ở thời điểm mở cửa, SJC áp dụng giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 27,97 triệu đồng/lương (mua vào) và 28,05 (bán ra). Tuy nhiên, sau đó, từ 9h17, giá vàng đã được doanh nghiệp này tăng nhẹ lên mức 28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,07 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Phú Quý (SBJ) thông báo ở thời điểm 10h ở mức 27,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giới kinh doanh vàng cho biết, lực bán vàng chốt lời của người dân đã giảm mạnh khi giá kim loại này biến động phức tạp và có chiều hướng giảm trong chiều ngày hôm qua. Mặt khác, nhiều người nắm giữ vàng đã thực hiện việc bán ra trong tuần trước nên tới thời điểm này đang có tâm lý nghe ngóng trước khi ra quyết định mua bán tiếp theo.

Tỷ giá USD thị trường tự do sáng nay tiếp tục đà đi xuống từ hôm qua. Tại Hà Nội, một số điểm giao dịch “chợ đen” báo giá USD ở mức 18.970 VND/USD (mua vào) và 19.000 VND/USD (bán ra), giảm tương ứng 30 VND/USD và 20 VND/USD.

Giá USD do các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh giảm, nhưng vẫn đứng cao hơn giá USD thị trường tự do. Vietcombank sáng nay báo giá thu mua USD ở mức 18.960 VND/USD và bán ra ở mức 19.020 VND/USD, giảm 10 VND/USD so với sáng qua. Tỷ giá liên ngân hàng giữ ở 18.544 VND/USD.

Sự suy giảm của giá vàng trong nước sáng nay xuất phát từ phiên giảm giá của vàng thế giới đêm 17/5. Áp lực bán chốt lời của nhiều nhà đầu tư đã khiến giá vàng tại New York không duy trì được đà tăng ở thị trường châu Á và có thời điểm giảm về dưới ngưỡng 1.220 USD/oz. Đóng cửa, giá vàng giao ngay giảm 7,3 USD/oz (0,6%), đóng cửa ở 1.225,1 USD/oz.

Đồng Euro hôm qua đã phục hồi về mức 1 Euro tương đương gần 1,24 USD, sau khi đã tụt xuống mức đáy của 4 năm là mức 1 Euro đổi được 1,22 USD. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng nay, tỷ giá đồng tiền chung châu Âu đã quay đầu giảm trở lại, phổ biến ở mức 1 Euro “ăn” 1,23 USD.

Sự suy yếu của Euro được duy trì ngay cả khi châu Âu phát đi những thông điệp mang tính trấn an thị trường. Phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính 16 quốc gia sử dụng đồng Euro đầu giờ sáng nay, Thủ tướng Luxembourg đồng thời là người đứng đầu khối Eurozone, ông Jean-Claude Juncker, đã tái cam đoan với các nhà đầu tư rằng, “chúng tôi tin tưởng, Euro là đồng tiền đáng tin cậy”.

“Sự ổn định về giá cả đã được duy trì trong khu vực đồng Euro suốt 11 năm qua và sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tới. Đây là đặc trưng cơ bản của đồng Euro và là tài sản chính đối với các nhà đầu tư”, ông Juncker nói.

Tới thời điểm này, thị trường vẫn lo ngại về khả năng lan rộng của khủng hoảng nợ ở châu Âu. Ngoài ra, giới quan sát còn quan ngại rằng, các biện pháp thắt chặt chi tiêu của các chính phủ trong Eurozone sẽ kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế khu vực.

Giới phân tích nhận định, với tình hình này, triển vọng của giá vàng hiện vẫn tốt. “Giá vàng giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Nhu cầu đảm bảo an toàn vẫn là một nguồn hỗ trợ tốt cho giá vàng”, nhà phân tích David Moore thuộc ngân hàng Commonwealth Bank of Australia viết trong một báo cáo do hãng tin tài chính Bloomberg thu thập được.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về khối lượng vàng nắm giữ. Thông tin trên website của quỹ cho thấy, SPDR Gold vừa mua thêm 3 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.217,1 tấn.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng phục hồi nhẹ lên mức 1.226-1.227 USD/oz. Mức giá này quy đổi theo giá USD ngân hàng đang cao hơn giá vàng do các doanh nghiệp thu mua trong nước dưới 100.000 đồng/lượng.

Giá dầu thô thế giới hôm qua đã đóng cửa ở mức thấp nhất trong 5 tháng do những lo ngại về việc triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới có thể chịu ảnh hưởng bất lợi từ khủng hoảng nợ ở châu Âu. Chốt phiên tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 giảm 1,53 USD/thùng (2,1%), đóng cửa ở mức 70,08 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu phục hồi nhẹ, giao dịch trên mức 70 USD/thùng.