17:49 07/10/2011

Giá vàng, USD tự do thi nhau lao dốc

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay sụt nhanh về ngưỡng 43,5 triệu đồng/lượng, giá USD tự do giảm còn dưới 21.400 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay, tính đến 17h40 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay, tính đến 17h40 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay sụt nhanh về ngưỡng 43,5 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng quốc tế vẫn duy trì độ tăng nhẹ. Giá USD thị trường tự do giảm mạnh theo, về dưới mức 21.400 đồng.

Lúc gần 17h chiều nay, Công ty SJC đã hạ giá vàng miếng cùng thương hiệu tại thị trường Tp.HCM về mức 43,05 triệu đồng/lượng và 43,45 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Vàng SBJ cũng được Công ty Sacombank-SBJ giảm giá về 43,06 triệu đồng/lượng và 43,44 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại một số doanh nghiệp kim hoàn lớn khác, giá vàng vẫn nỗ lực bám trụ dưới ngưỡng 44 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý tại Hà Nội lúc gần 17h niêm yết đứng ở mức 43,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng áp dụng các mức giá tương tự cho vàng miếng hiệu Rồng Thăng Long.

So với đầu giờ sáng, giá vàng do SJC niêm yết đã giảm 500.000 đồng/lượng. Trong 3 ngày trở lại đây, giá vàng giảm 1,75 triệu đồng/lượng, một mặt do giá vàng quốc tế chưa có sự khởi sắc nào rõ nét, mặt khác do những biện pháp can thiệp mạnh mà Ngân hàng Nhà nước công bố hôm qua.

Hôm nay là ngày mà các tổ chức kinh doanh vàng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tiếp tục bán vàng bình ổn thị trường.

Ông Nguyễn Công Tường, Giám đốc kinh doanh SJC cho biết, hôm nay doanh nghiệp này bán ra 12.000 lượng vàng, trong khi chỉ thu mua được 300-400 lượng. Hôm qua, SJC đã tung ra thị trường 20.000 lượng vàng.

Theo ghi nhận của một số đơn vị kinh doanh vàng khác, mua vào vẫn là xu hướng chính trên thị trường vàng hôm qua và hôm nay, bất chấp những biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước và việc giá vàng “nội” đang thu hẹp khoảng cách với giá vàng “ngoại”.

“Hôm nay, thị trường mua chậm hơn hôm qua, nhưng bên mua vẫn mạnh hơn bên bán”, ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Sacombank-SBJ cho biết. Đơn vị này hôm nay bán ra được 2.200 lượng vàng SBJ nhưng chỉ mua vào được 550 lượng.

Theo ông Quyền, việc mua vàng vào thời điểm hiện nay có thể đem đến rủi ro không nhỏ cho các nhà đầu tư.

Nhà kinh doanh vàng này nhận định: “Giá vàng quốc tế hiện chưa có dấu hiệu nào sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn. Trong khi đó, với các biện pháp can thiệp mạnh của Ngân hàng Nhà nước, giá USD tự do sẽ về sát với giá USD ngân hàng, tạo áp lực giảm giá cho vàng. Cùng với đó, các biện pháp can thiệp cũng sẽ buộc giá vàng trong nước về sát với giá quốc tế”.

Cuối giờ chiều nay, so với giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD/VND ngân hàng thương mại, giá vàng trong nước cao hơn 1,9 triệu đồng/lượng, từ mức gần 4 triệu đồng/lượng cách đây ít ngày. Nếu quy đổi giá vàng quốc tế theo giá USD tự do, mức chênh này chỉ còn 850.000 đồng/lượng.

Ông Quyền, Sacombank-SBJ, cho rằng, nguồn cung vàng trong nước gia tăng đang gây áp lực giảm tỷ giá USD/VND “chợ đen” về sát mức niêm yết của các ngân hàng thương mại, vì nhu cầu nhập lậu vàng giảm theo.

“Với đà này, nếu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục can thiệp quyết liệt, thì giá vàng trong nước có thể hạ thêm hàng triệu đồng mỗi lượng dù giá vàng thế giới không có biến động lớn. Bởi thế, mua vàng lúc này có thể là một việc làm rủi ro”, ông Quyền kết luận.

Nối tiếp đà giảm của hôm qua và sáng nay, giá USD thị trường tự do chiều nay hạ thêm gần 100 đồng so với buổi sáng. Cuối giờ, một số điểm thu đổi tại Hà Nội báo mua USD ở mức 21.280 đồng và bán ở mức 21.380 đồng. Tại Tp.HCM, giá USD lúc hơn 16h chiều còn 21.350 đồng và 21.400 đồng (giá mua vào và bán ra).

Từ mức đỉnh 21.650 đồng cách đây hai ngày, giá USD tự do hiện đã giảm khoảng 250 đồng.

Trái ngược với sự đi xuống của giá USD tự do, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng 25 đồng trong 3 ngày, lên 20.653 đồng, kéo tỷ giá tại các ngân hàng thương mại bật tăng theo. Hôm nay, Vietcombank yết giá USD ở mức 20.856 đồng và 20.860 đồng.

Giá vàng giao ngay tại London lúc 17h25 chiều nay theo giờ Việt Nam tăng 6,6 USD/oz so với đóng cửa ở New York hôm qua, lên 1.657,9 USD/oz.

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể có sự thay đổi đáng kể hơn trong phiên giao dịch tối nay tại Mỹ, khi thị trường đón nhận bản báo cáo thất nghiệp tháng 9 từ Bộ Lao động nước này.

“Các yếu tố kỹ thuật của giá vàng đã chuyển biến tích cực gần đây, nhưng sự chuyển biến này vẫn còn chậm để tạo ra một xu hướng tăng. Giới đầu cơ vàng giá lên hôm nay sẽ kỳ vọng ở một báo cáo thất nghiệp ảm đạm của Mỹ và hoạt động tái cấp vốn cho các ngân hàng châu Âu, và chủ yếu vẫn là tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp”, nhà phân tích thị trường kim loại quý Tom Pawlicki thuộc công ty MF Global phát biểu trên Reuters.