11:14 24/07/2017

Giá vàng và USD thế giới biến động, trong nước chững

Diệp Vũ

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã giảm giá mạnh, trong khi giá vàng tăng liên tục trong tuần qua

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế đi xuống đã đưa giá vàng thế giới tăng liên tục trong tuần qua, nhưng giá vàng trong nước hầu như không tăng. Ngoài ra, giá USD trong nước cũng gần như đi ngang trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,36 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi ở chiều mua vào, nhưng giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng nhẫn tròn trơn các thương hiệu như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu… có giá 34,45-34,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,8-34,92 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,2 triệu đồng/lượng và 36,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Từ đầu tuần trước đến nay, giá vàng SJC bán ra chỉ quanh quẩn trong vùng 36,3-36,4 triệu đồng/lượng. Trong 1 tháng qua, giá vàng cũng chỉ ở trong vùng từ dưới 36,2 triệu đồng/lượng đến hơn 36,4 triệu đồng/lượng, tiếp tục kéo dài xu hướng ổn định đã có từ đầu năm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.765 đồng (mua vào) và 22.785 đồng (bán ra). Từ đầu tuần trước đến nay, giá USD tự do chững dưới 22.800 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng khá ổn định và đang thấp hơn giá USD tự do ở chiều bán ra. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.690 đồng (mua vào) và 22.760 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.680 đồng và 22.770 đồng.

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã giảm giá mạnh, trong khi giá vàng tăng liên tục trong tuần qua.

Giá kim loại quý này đã tăng 2,2% trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 5, sau khi tăng 1,5% trong tuần trước đó. Trong phiên ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay tăng 10,5 USD/oz, chốt ở 1.255,5 USD/oz, cao nhất kể từ hôm 23/6.

Đồng USD mất giá đang là động lực tăng giá chính của vàng.

Giới phân tích nói rằng sự “rã đám” trong hàng ngũ những nhân vật thân tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cuộc điều tra về nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga đang gây áp lực giảm giá đối với đồng bạc xanh. Ngoài ra, đồng USD còn mất giá do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giãn tiến độ tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tính sẽ bàn về thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 9 năm nay cũng khiến USD mất giá.

“Đồng USD đang bị tấn công mạnh, và nhờ đó giá vàng tăng. Chừng nào USD còn mất giá, chúng tôi tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, lên mức 1.300 USD/oz”, ông Naeem Aslam, phụ trách phân tích thị trường thuộc công ty ThinkMarkets UK, nói với trang Market Watch.

Trong phiên châu Á sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD có lúc giảm về mức 93,847 điểm, thấp nhất trong 13 tháng. So với đồng Euro, tỷ giá đồng USD đang thấp nhất trong 2 năm. Từ đầu năm đến nay, USD đã giảm giá khoảng 10% so với đồng tiền chung châu Âu.