15:00 21/05/2012

Giá xăng đang được cân nhắc giảm

Nguyên Hà

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nói sẽ theo dõi thêm vài ngày trước khi quyết định giảm giá xăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nói sẽ theo dõi thêm vài ngày trước khi quyết định giảm giá xăng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nói sẽ theo dõi thêm vài ngày trước khi quyết định giảm giá xăng.
Nếu giảm giá xăng ngay bây giờ chỉ được vài trăm đồng một lít, dư luận lại "phê" là nhỏ giọt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hàng lang phiên khai mạc kỳ họp thứ ba của Quốc hội, sáng 21/5.

Tín hiệu giảm giá đã rõ, tuy nhiên Bộ muốn theo dõi diễn biến thêm vài ngày nữa, bởi giá vừa giảm ngày 9/5, trong khi đó chu kỳ lưu kho xăng dầu là 30 ngày, ông Huệ nói.

Một lý do để chưa đưa ra quyết định giảm giá, theo ông Huệ là lần giảm gần đây nhất, cơ quan quản lý đã tính sát từng đồng, hầu như không còn dư địa lãi, nếu bây giờ giảm chỉ được vài trăm đồng thì dư luận lại phê là nhỏ giọt. Tuy nhiên, câu hỏi về mức giảm cụ thể đã không có câu trả lời từ Bộ trưởng.

Người đứng đầu Bộ Tài chính nói thêm, nếu giá thế giới tiếp tục giảm, ngoài việc cân nhắc giảm giá trong nước, Bộ sẽ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu. Còn nếu diễn biến thế giới không thuận, trong nước chưa thể giảm giá, có thể cân nhắc hỗ trợ trực tiếp cho một số đối tượng thuộc diện nghèo.

Công chức như chúng ta có thể cố gắng thêm một chút được, còn hộ nghèo cần hỗ trợ, ông nói.

Gần đây nhất, ngày 9/5, giá xăng bán lẻ trong nước giảm 500 đồng một lít.

Khi đó, Cục trưởng Ông Nguyễn Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá nói rằng, Việc giảm giá phải căn cứ vào các yếu tố hình thành giá chứ không thể căn cứ vào tâm lý. Giá xăng dầu của chúng ta phụ thuộc 70% vào giá xăng dầu thế giới. Xăng dầu thế giới tăng giảm là tín hiệu ta phải xem xét, vì đấy là một nhân tố hình thành giá quan trọng không thể bỏ qua. Ngoài ra còn có những yếu tố trong nước trong đó có tâm lý, nguyện vọng của người tiêu dùng nhưng phải trên cơ sở là yếu tố kinh tế.