08:42 26/10/2013

Giá xăng, dầu "bốc hơi" mạnh trong tuần

Thanh Hải

Tính chung cả tuần, giá dầu thô giảm hơn 2%, trong khi giá xăng kỳ hạn đã giảm hơn 3% so với cuối tuần trước

Thị trường đang lo ngại về tình trạng cung lớn hơn cầu - Ảnh: Markit.<br>
Thị trường đang lo ngại về tình trạng cung lớn hơn cầu - Ảnh: Markit.<br>
Hồi phục nhẹ trong phiên cuối tuần 25/10, nhưng tính cả tuần giá dầu thô thế giới vẫn đang đi xuống, do thị trường lo ngại lượng cung tại Mỹ đang tăng cao bất thường trong khi triển vọng tiêu thụ thấp.

Phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn hàng hóa New York tăng được 74 cent, tương ứng với mức tăng 0,8%, lên 97,85 USD mỗi thùng. Trước đó, trong phiên, có lúc giá dầu thô loại này đã chạm được tới ngưỡng 98 USD mỗi thùng.

Theo số liệu của FactSet, tính cả tuần, giá dầu New York giao tháng 11 (hết hạn hôm 22/10) giảm 2,9% so với mức giá 100,81 USD cuối tuần trước. Trong khi giá dầu New York giao tháng 12 có mức giảm mạnh hơn trong tuần, tới 3,2% so với phiên cuối tuần trước.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô giảm mạnh trong tuần này là do sự giằng co giữa các thông tin kinh tế tốt xấu, trong bối cảnh lượng cung dầu tại Mỹ liên tục tăng. Theo giới phân tích, các thông tin trái chiều này đang làm thị trường quan ngại về cán cân cung cầu.

Phiên cuối tuần, thị trường cũng đón nhận hai tin tốt xấu đan xen lẫn nhau, bao gồm chỉ số niềm tin tiêu dùng và lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền. Cụ thể, chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 10 giảm xuống 73,2 điểm, mức thấp nhất tính từ tháng 12 năm ngoái cho tới nay.

Các chuyên gia phân tích trước đó đã dự tính chỉ số niềm tin tiêu dùng, do trường Đại học Michigan và Thomson Reuters khảo sát, này sẽ đạt khoảng 74,8 điểm. Trong khi, báo cáo lượng đơn hàng tiêu dùng bền cho thấy mức tăng được 3,7% trong tháng 9 vừa qua.

Khác với tình trạng trên thị trường New York, tại sàn London, giá dầu thô Brent tiếp tục đi xuống. Chốt phiên cuối tuần, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 6 cent, tương ứng với mức 0,1%, xuống 106,32 USD mỗi thùng. Tính cả tuần, giá dầu này giảm 2,7%.

Với mức tăng giảm trái chiều hai phiên liên tiếp, khoảng chênh lệch giá giữa hai hợp đồng dầu thô quan trọng của thế giới đang từng bước được rút ngắn hơn và hiện dưới ngưỡng 9 USD/thùng. Theo giới phân tích, sắp tới, khoảng chênh lệch này có thể còn giảm hơn.

Trở lại sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên cuối tuần, giá dầu sưởi tháng 11 tăng nhẹ lên 2,91 USD mỗi gallon. Giá xăng giao tháng 11 giảm nhẹ xuống 2,59 USD mỗi gallon. Tính chung cả tuần này, giá dầu sưởi đã giảm 4,1%, giá xăng "bốc hơi" 3,2%.

Giá khí tự nhiên giao tháng 11 trong tuần này cũng giảm khá mạnh so với tuần trước, với mức 1,5%. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần ngày 25/10, giá mặt hàng năng lượng này đã tăng mạnh được gần 8 cent, tương ứng với mức tăng 2,2%, lên 3,71 USD/ triệu BTU.