05:22 16/08/2011

Giá xăng, dầu chưa đủ hấp dẫn giới đầu cơ

Diệp Anh

Giá xăng, dầu tăng khá mạnh trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần (15/8), nhờ sự đi lên của chứng khoán và đồng USD suy yếu

Giá xăng, dầu biến động mạnh thời gian vừa qua.
Giá xăng, dầu biến động mạnh thời gian vừa qua.
Giá xăng, dầu tăng khá mạnh trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần (15/8), nhờ sự đi lên phiên thứ ba liên tiếp của chứng khoán Mỹ và việc đồng USD suy yếu.

Chốt phiên giao dịch 15/8 trên thị trường New York (Mỹ), giá dầu thô giao tháng 9 tăng 2,5 USD, tương ứng 2,9%, lên 87,88 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất của dầu loại này trong gần 2 tuần qua.

Trong phiên, có lúc, dầu thô ngọt nhẹ hợp đồng giao sau trên chạm ngưỡng giá 88 USD/thùng. Như vậy, với phiên tăng giá này, hiện mức giảm của dầu thô hợp đồng giao sau đã được rút ngắn xuống còn khoảng 8%.

Tương tự dầu thô, giá dầu sưởi và xăng cũng chốt phiên đầu tuần với mức tăng nhẹ.

Cụ thể, dầu sưởi giao tháng 9 tăng 4 xu Mỹ, lên 2,94 USD/gallon, trong khi xăng giao tháng 9 tăng 5 xu Mỹ lên 2,88 USD/gallon. Ngược lại, khí đốt tự nhiên tháng 9 quay đầu giảm 0,9%.

Hôm qua, giá dầu quốc tế tăng trở lại là nhờ sự đi lên phiên thứ ba liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ. Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,9% lên 11.482,90 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2,18% lên 1.204,49 điểm. Chỉ số Nasdaq nhảy 1,88% lên 2.555,20 điểm.

Ngoài ra, việc chỉ số đồng USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, giảm khoảng 1% so với cuối ngày thứ sáu tuần trước, cũng hỗ trợ giá cho các sản phẩm tính bằng USD như xăng, dầu.

Theo nhà phân tích Tim Evans thuộc ngân hàng Citigroup, thị trường xăng dầu đang có tín hiệu hồi phục, nhà đầu tư trở lại thị trường nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ông, bức tranh tổng quan vẫn đượm màu u ám.

Góp phần vào bức tranh này là việc các thị trường mới nổi đang tăng lãi suất cơ bản để hạ nhiệt tăng trưởng, trong khi nhiều thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) duy trì chính sách tài chính thắt chặt.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của tờ Wall Street Journal, chuyên gia kinh tế danh tiếng Nouriel Roubini cho biết chiến lược đầu tư hiện nay của ông là tiền mặt. Theo ông, giữ tiền mặt lúc này là an toàn hơn cả.

Còn theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng Commerzbank, sau những đợt sóng trào hồi tuần trước, thị trường đã phần nào bình ổn trở lại, nhưng về cơ bản nhu cầu vật lý yếu sẽ khiến giá dầu phải điều chỉnh.