08:51 15/03/2014

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm trong tuần

Thanh Hải

Tính chung cả tuần, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn đã giảm mạnh gần 4%, giá khí đốt cũng giảm hơn 4%

Khủng hoảng tại Ukraine và diễn biến kinh tế Trung Quốc đang là các yếu tố chi phối chính thị trường năng lượng quốc tế - Ảnh: Bloomberg.<br>
Khủng hoảng tại Ukraine và diễn biến kinh tế Trung Quốc đang là các yếu tố chi phối chính thị trường năng lượng quốc tế - Ảnh: Bloomberg.<br>
Thị trường năng lượng quốc tế đã khép lại phiên giao dịch cuối cùng trong tuần này, với sự biến động mạnh giá cả các mặt hàng quan trọng, dưới sự chi phối chính của khủng hoảng Ukraine và kinh tế Trung Quốc.

Chốt phiên 14/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng được 69 cent, tương ứng với mức tăng 0,7%, lên 98,89 USD mỗi thùng. Đây là phiên tăng giá thứ hai liên tiếp của mặt hàng dầu thô. Tuy nhiên, tính chung cả tuần này, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn vẫn giảm mạnh tới 3,6%.

Việc giá dầu thô suy giảm, chủ yếu bắt nguồn từ việc kinh tế Trung Quốc xuất hiện nhiều thông tin bất lợi. Hiện tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang là một trong những nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất hành tinh. Việc tăng trưởng kinh tế đi xuống, cũng đồng thời khiến bức tranh triển vọng tiêu thụ năng lượng trở nên u ám.

Trong khi đó, giá dầu thô đảo chiều tăng được 2 phiên 13 và 14/3 chủ yếu là do những diễn tiến cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Ukraine và Nga liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới ở nước Cộng hòa tự trị Crimea. Giới phân tích lo ngại, việc cung ứng dầu thô từ nước Nga sẽ bị tác động mạnh bởi sự kiện này.

Phiên hôm qua, giá dầu thô cũng chịu ảnh hưởng bởi báo cáo cho biết sản lượng tại Iraq trong tháng trước đã tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ năm 1979 cho đến nay.

Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 4 cũng tăng mạnh được 1,18 USD, tương ứng với mức tăng 1,1%, lên 108,57 USD mỗi thùng. Với mức tăng mạnh trở lại này, giá dầu Brent Biển Bắc hợp đồng kỳ hạn chỉ giảm có 0,4% trong tuần giao dịch này, dãn rộng khoảng cách giá với dầu WTI.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên cuối tuần 14/3, giá khí đốt giao tháng 4 tăng được 4 cent, tương ứng với mức 1%, lên 4,425 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng kỳ hạn tăng được gần 3 cent, tương ứng với mức 0,9%, lên 2,96 USD/gallon. Giá dầu sưởi tăng 2 cent, tương ứng 0,8%, lên 2,94 USD/gallon.

Tính chung cả tuần này, giá khí đốt tương lai đã giảm mạnh tới 4,2%, giá dầu sưởi cũng giảm mạnh đến 2,3%. Trong khi, giá mặt hàng xăng hợp đồng kỳ hạn giảm nhẹ có 0,3% so với mức chốt cuối tuần giao dịch trước.