03:12 24/06/2008

Giá xăng, dầu: Lên kế hoạch điều chỉnh, lập quỹ bình ổn

Hoàng Đạt

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng lộ trình điều chỉnh giá và lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại doanh nghiệp

Giá xăng dầu sẽ điều chỉnh theo hướng ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, phù hợp với khả năng bù lỗ từ ngân sách.
Giá xăng dầu sẽ điều chỉnh theo hướng ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, phù hợp với khả năng bù lỗ từ ngân sách.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng lộ trình điều chỉnh giá và lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại doanh nghiệp.

Chiều 23/6, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo một số ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc điều hành kinh doanh xăng, dầu và một số mặt hàng thiết yếu khác trong thời gian tới.

Theo chỉ đạo của Thủ tưởng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại các doanh nghiệp sẽ được thực hiện khi có điều kiện thuận lợi. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan cụ thể hóa điều kiện thực hiện cũng như cơ chế quản lý, sử dụng, hạch toán quỹ này.

Bộ Tài chính chủ động bố trí ngân sách, bù lỗ kịp thời mặt hàng dầu theo quy định nhằm giảm bớt áp lực về vốn và chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Công văn trên cũng cho biết đề án “Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ đến năm 2015” sẽ do Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư được khẩn trương xây dựng để trình Chính phủ.

Trước mắt, Bộ Công Thương kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu theo đúng tiến độ, thực hiện dự trữ lưu thông để bảo đảm đủ nguồn xăng dầu cung ứng cho nhu cầu thị trường trong nước trong mọi tình huống.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại được hoạt động ngoại hối đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn và ngoại tệ giúp các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu theo đúng tiến độ và hạn mức được giao.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của luật pháp, nhất là các hành vi vi phạm về tiến độ nhập khẩu, dự trữ lưu thông, giá bán, chất lượng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo Thường trực Chính phủ ngay trong tháng 6/2008 lộ trình điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng, dầu trong thời gian tới theo hướng ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, phù hợp với khả năng bù lỗ từ ngân sách nhà nước, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn.

Đối với một số mặt hàng thiết yếu khác, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục giữ ổn định giá điện, nước sạch và cước vận chuyển xe buýt công cộng đến hết năm 2008.