07:45 05/10/2012

Giá xăng, dầu thế giới biến động dữ dội

Diệp Anh

Chỉ trong vòng hai phiên vừa qua, giá xăng, dầu thế giới đã liên tục biến động mạnh, hết giảm sâu lại tăng mạnh

Ngoài yếu tố địa chính trị tại Trung Đông, giá dầu thô thế giới đêm qua còn nhận được trợ lực từ việc đồng USD suy yếu.
Ngoài yếu tố địa chính trị tại Trung Đông, giá dầu thô thế giới đêm qua còn nhận được trợ lực từ việc đồng USD suy yếu.
Những lo lắng về nguồn cung dầu từ Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị khu vực này đang tiếp tục leo thang, đã khiến giá dầu thế giới đêm qua bật mạnh trở lại sau khi trượt sâu trong phiên liền trước.

Chốt phiên 4/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng tới 3,57 USD, tương ứng 4,1%, lên 91,71 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Phiên giao dịch liền trước (3/10), giá dầu loại này đã giảm mạnh 3,75 USD, do sức ép từ lực bán tháo kỹ thuật và những lo ngại về lượng tiêu thụ.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô đêm qua bật mạnh trở lại gần bằng mức giảm của phiên trước đó, là những lo lắng của nhà đầu tư về sự ổn định nguồn cung từ Trung Đông sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã cho phép tiến hành những hoạt động quân sự nhằm vào những mục tiêu tại Syria.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Besir Atalay cho hay việc Quốc hội bật đèn xanh cho phép tiến hành các hoạt động quân sự ở nước láng giềng Syria không phải là một sự ủy thác chiến tranh. Ông Atalay cho hay Syria đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về vụ nã pháo vào Thổ Nhĩ Kỳ làm 5 người thiệt mạng.

Cùng ngày, quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục nã pháo vào các mục tiêu bên trong quốc gia láng giềng Syria, cách đường biên giới khoảng 10 km. Theo báo Today’s Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có một số binh sĩ Syria tại một chốt quân sự ở quận Tel Abyad thiệt mạng trong các vụ nã pháo trả đũa này.

Ngoài yếu tố địa chính trị tại Trung Đông, giá dầu thô thế giới đêm qua còn nhận được trợ lực từ việc đồng USD suy yếu so với các loại tiền tệ chủ chốt khác và bản báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy, trong tuần vừa qua, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ 4.000 người lên 367.000.

Thị trường cũng phản ứng khá tốt với thông tin mà Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đưa ra tại cuộc họp báo định kỳ hàng tháng. Ông Draghi cho biết, Tây Ban Nha đã đạt nhiều tiến tiển đáng kể trong việc ổn định tình hình tài chính công, dù nước này vẫn phải cố gắng nhiều hơn.

Cùng đi lên với dầu thô đêm qua, giá xăng giao tháng 11 tăng tới 14 cent, lên 2,94 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn cũng tăng mạnh, 12 cent lên chốt phiên 4/10 ở mức giá 3,19 USD/gallon. Trong khi, mặt hàng khí tự nhiên giao tháng 11 chỉ tăng nhẹ có 1 cent, lên chốt ngày ở 3,41 USD/ triệu BTU.