08:05 11/09/2013

Giá xăng, dầu thế giới liên tục lao dốc

Thanh Hải

Tình hình chuyển biến tại Syria đã xóa mờ những tác động từ những báo cáo kinh tế lạc quan ở Trung Quốc

Thị trường năng lượng tiếp tục giảm nhiệt, sau khi những nguy cơ về cuộc chiến của Mỹ đối với Syria được đẩy lùi - Ảnh: Corbis.<br>
Thị trường năng lượng tiếp tục giảm nhiệt, sau khi những nguy cơ về cuộc chiến của Mỹ đối với Syria được đẩy lùi - Ảnh: Corbis.<br>
Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (10/9), giá dầu thô giao sau trên thị trường thế giới tiếp tục sụt mạnh, sau khi có những biến chuyển mới về tình hình khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông Syria.

Kết thúc phiên 10/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa New York giảm tới 2,13 USD, tương ứng với mức giảm 1,9%, xuống còn 107,39 USD mỗi thùng. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô loại này cũng đã giảm 1,01 USD, tương ứng với mức giảm 0,9%, xuống còn 109,52 USD mỗi thùng.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 chốt phiên 10/9 giảm mạnh 2,47 USD, tương ứng với mức giảm 2,2%, xuống còn 111,25 USD mỗi thùng. Với mức giảm mạnh hơn so với giá dầu thô New York, hiện khoảng chênh lệch giá giữa hai hợp đồng dầu này đã rút ngắn còn hơn 3 USD.

Nguy cơ cuộc chiến tại Syria được đẩy lùi đã trở thành yếu tố chi phối chính, giúp giá dầu thô thế giới liên tục sụt mạnh hai ngày vừa qua. Hôm qua, Syria đã đồng ý giải pháp do Nga đưa ra, giao nộp số vũ khí hóa học của nước này cho quốc tế, để tránh được nguy cơ bị Mỹ và các đồng minh phương Tây tấn công quân sự.

Tình hình chuyển biến tại Syria đã xóa mờ những tác động từ tình hình kinh tế Trung Quốc. Hôm qua, Trung Quốc công bố sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ cao hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, những báo cáo này chỉ làm lợi cho thị trường chứng khoán, nhưng không phát huy được nhiều công hiệu trên thị trường năng lượng.

Theo giới phân tích, nguyên nhân là do Syria có đường biên giới chung với nhiều quốc gia sản xuất dầu quan trọng ở Trung Đông. Nếu nổ ra cuộc chiến có tầm vóc quốc tế ở nước này, các tuyến vận chuyển dầu mỏ từ khu vực Trung Đông sẽ bị ảnh hưởng. Sự nguy hiểm của nó đủ để khỏa lấp mọi thông tin kinh tế lạc quan.

Giá dầu thế giới đã tăng gần 3% hồi tuần trước, sau khi chính quyền của ông Obama kêu gọi sự đáp trả của quốc tế đối với việc Syria dùng vũ khí hóa học chống dân thường.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, lượng cung dầu tại Syria dự kiến giảm 120.000 thùng mỗi ngày xuống mức trung bình 90.000 thùng mỗi ngày trong năm nay. Đây được xem là một thông tin đáng lo ngại, dù Syria không phải là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới.

Diễn biến cùng chiều với giá dầu thô, chốt phiên giao dịch ngày 10/9 trên sàn New York, giá xăng tháng 10 giảm tới 6 cent, tương ứng mức hơn 2%, xuống 2,74 USD/gallon, trong khi giá dầu sưởi giảm 5 cent, tương ứng 1,7%, xuống 3,07 USD/gallon. Giá khí giảm 3 cent, tương ứng mức 0,8%, còn 3,58 USD/ triệu BTU.