09:04 18/09/2013

Giá xăng, dầu thế giới liên tục phá đáy

Thanh Hải

Chốt phiên 17/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York đã giảm thêm 1,1%

Hiện khoảng chênh lệch về giá giữa hai hợp đồng dầu thô quan trọng bậc 
nhất thế giới ngày càng được thu hẹp, hiện đang ở dưới 3 USD - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện khoảng chênh lệch về giá giữa hai hợp đồng dầu thô quan trọng bậc nhất thế giới ngày càng được thu hẹp, hiện đang ở dưới 3 USD - Ảnh: Reuters.<br>
Phiên giao dịch đêm 17/9 trên thị trường năng lượng thế giới, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn giảm ngày thứ ba liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần qua, do căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục hạ nhiệt.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 17/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York đã giảm thêm 1,17 USD, tương ứng với mức 1,1%, xuống còn 105,42 USD mỗi thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày thấp nhất của dầu thô loại này kể từ phiên 22/8 tới nay. Phiên liền trước, giá dầu đã giảm 1,5%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm mạnh, tới 1,88 USD, tương ứng với mức giảm 1,7%, xuống còn 108,19 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch về giá giữa hai hợp đồng dầu thô quan trọng bậc nhất thế giới ngày càng được thu hẹp, hiện đang ở dưới 3 USD.

Thị trường dầu thô thế giới liên tục hạ nhiệt vài ngày qua sau khi nguy cơ Mỹ tấn công quân sự Syria tạm được giải trừ. Thỏa thuận đạt được giữa Nga và Mỹ về việc xử lý kho vũ khí hóa học của Syria đã được dư luận quốc tế đánh giá cao, coi đây là một bước tiến quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Thêm vào đó, bản báo cáo công bố hôm qua của Liên hiệp quốc về việc sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường tại Syria nhưng không nói rõ bên nào đã sử dụng, quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay là lực lượng nổi dậy ở quốc gia này cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi về cái cớ của Mỹ và phương Tây.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh nguy cơ Mỹ và phương Tây tấn công quân sự Syria được giải trừ, thị trường dầu thô thế giới không còn phải chịu áp lực to lớn từ nguồn cung như trước, thì việc giá dầu giảm nhiệt là điều đương nhiên sẽ xảy ra. Hiện tại, chỉ dầu thô Brent Biển Bắc là vẫn đang chịu sức ép lớn từ vấn đề Syria.

Trong lúc này, nhà đầu tư đang chuyển dần sự tập trung của họ vào các báo cáo chính thức về lượng cung, cầu dầu thô tại Mỹ trong tuần qua. Theo giới phân tích dự báo, trong tuần kết thúc ngày 13/9 vừa qua, cung dầu thô tại Mỹ đã giảm 1,5 triệu thùng, cung xăng không đổi, trong khi các chế phẩm khác tăng 1 triệu thùng.

Một điểm nóng khác cũng đang nhận được sự quan tâm lớn của thị trường là động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên quan tới các biện pháp nới lỏng định lượng. Cơ quan này đang tiến hành cuộc họp chính sách trong hai ngày. Dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thu hẹp dần quy mô các chương trình thu mua trái phiếu.

Diễn biến cùng chiều với giá dầu thô, trên thị trường New York phiên 17/9, giá xăng giao tháng 10 giảm gần 6 cent, tương ứng với mức 2%, xuống còn 2,66 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng hạn giảm gần 7 cent, tương ứng với mức 2,1%, xuống còn 3 USD/gallon. Giá khí tăng nhẹ 0,2% lên 3,745 USD/ triệu BTU.