08:05 02/08/2012

Giá xăng, dầu thế giới tăng lớn

Diệp Anh

Việc nguồn cung năng lượng tại các kho dự trữ của Mỹ đột ngột sụt giảm mạnh, đã khiến giá xăng, dầu đêm qua tăng mạnh

Báo cáo định kỳ của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã trở thành động lực quan trọng giúp giá các mặt hàng năng lượng tăng mạnh trở lại.
Báo cáo định kỳ của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã trở thành động lực quan trọng giúp giá các mặt hàng năng lượng tăng mạnh trở lại.
Việc nguồn cung năng lượng tại các kho dự trữ của Mỹ đột ngột sụt giảm mạnh trong tuần qua đã khiến giá xăng, dầu đêm qua tăng mạnh, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không hề đưa ra được biện pháp mới nào để phục hồi nền kinh tế.

Hôm qua (1/8), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Theo tuyên bố đưa ra sau hội nghị, cơ quan này đã hạ thấp triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới, song điều đáng tiếc là cũng như mọi lần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không đưa ra thêm biện pháp hỗ trợ mới.

Tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã khiến các thị trường hàng hóa quốc tế thất vọng, dẫn tới sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ. Tình trạng này cũng diễn biến tương tự trên thị trường năng lượng. Tuy nhiên, tình thế đã xoay chiều sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố nguồn cung.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 27/7 vừa qua, nguồn cung dầu thô đã giảm tới 6,5 triệu thùng, gấp nhiều lần so với dự báo 1,6 triệu thùng của giới phân tích. Nguồn cung xăng trong tuần báo cáo cũng giảm 2,2 triệu thùng, chế phẩm khác hạ 1 triệu thùng, đều nằm ngoài dự kiến.

Báo cáo định kỳ của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã trở thành động lực quan trọng giúp giá các mặt hàng năng lượng tăng mạnh trở lại. Chốt phiên 1/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đóng cửa ở mức 88,91 USD/thùng, tăng 85 cent so với phiên 31/7, tương ứng 1%.

Tương tự, giá xăng giao tháng 9 tăng tới 6 cent, tương ứng 2,2%, lên 2,83 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 1 cent, tương ứng 0,4%, lên mức 2,86 USD/gallon. Ngược chiều với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 9 giảm 4 cent, tương ứng 1,2%, xuống đóng cửa ở mức 3,17 USD/ triệu BTU.

Cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Dịch vụ việc làm ADP cho biết, trong tháng 7 vừa qua, các công ty Mỹ đã tạo được 163.000 việc làm mới. Thông tin này cũng giúp ích cho thị trường năng lượng. Hiện giới đầu tư đang dồn sức tập trung vào cuộc họp chính sách diễn ra hôm nay của Ngân hàng Trung ương châu Âu.