06:50 22/06/2012

Giá xăng, dầu thế giới tuột dốc không phanh

Diệp Anh

Dầu thô thế giới giảm tới 4% xuống 78,20 USD/thùng, trong khi xăng trượt 1,6% xuống còn 2,55 USD/gallon

Giá cả các mặt hàng trên thị trường xăng, dầu quốc tế đêm qua đã tuột dốc không phanh.
Giá cả các mặt hàng trên thị trường xăng, dầu quốc tế đêm qua đã tuột dốc không phanh.
Thất vọng trước những số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, đe dọa lượng tiêu thụ năng lượng trong thời gian tới, giá cả các mặt hàng trên thị trường xăng, dầu quốc tế đêm qua đã tuột dốc không phanh.

Chốt phiên giao dịch ngày 21/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 tại sàn hàng hóa New York đã trượt giảm mạnh tới 3,25 USD, tương ứng 4%, xuống đứng ở 78,20 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2011 cho tới nay. Đây cũng là ngày giảm giá mạnh nhất của dầu thô kể từ trung tuần tháng 12/2011.

Jason Schenker, Chủ tịch của Prestige Economics, cho biết thị trường đã đón nhận quá nhiều tin xấu trong ngày hôm qua. Đầu tiên là hoạt động sản xuất tại khu vực Philadelphia Mỹ giảm mạnh trong tháng 6 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Doanh số nhà chờ bán tại Mỹ trong tháng 5 giảm tới 1,5%.

Bên ngoài nước Mỹ, theo kết quả tính toán ban đầu của ngân hàng HSBC, sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 6 đang giảm tháng thứ 7 liên tiếp. Trong khi tại châu Âu, chi phí vay mượn của Tây Ban Nha tiếp tục tăng cao sau khi có báo cáo nói rằng các nhà băng nước này cần 62 tỷ Euro để vượt qua khủng hoảng.

Công ty tư vấn Oliver Wyman ước tính, hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha cần thêm từ 51 - 62 tỷ Euro, nếu GDP của nước này giảm tổng cộng 6,5% trong vòng 3 năm và giá nhà đất giảm 60% so với mức đỉnh. Trong khi theo hãng tư vấn chiến lược Roland Berger, các ngân hàng Tây Ban Nha cần 51,8 tỷ Euro.

Cùng với những dự báo không mấy sáng sủa do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố một ngày trước về triển vọng tăng trưởng kinh tế, lạm phát và thất nghiệp của nền kinh tế đầu tàu, những thông tin mới nhất về kinh tế toàn cầu đã phủ bóng tối lên hoạt động giao dịch năng lượng trong phiên giao dịch đêm 21/6.

Một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng lớn không kém tới giao dịch dầu thô trên thị trường Mỹ đêm qua là việc chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác đã bất ngờ vọt lên ngưỡng 82,192 điểm, từ mức 81,567 điểm chốt phiên liền trước trên thị trường ngoại hối Bắc Mỹ.

Cùng lao dốc với dầu thô, chốt phiên 21/6, giá xăng giao tháng 7 giảm thêm 4 cent, tương ứng 1,6%, xuống còn 2,55 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn trượt tới 6 cent, tương ứng 2,4%, xuống còn 2,53 USD mỗi gallon. Riêng mặt hàng khí tự nhiên tăng 6 cent, tương ứng 2,6%, lên 2,58 USD/ triệu BTU.