07:50 05/03/2014

Giá xăng, dầu tuột dốc mạnh

Thanh Hải

Ngay khi Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine, nỗi lo của giới đầu tư đã giảm

Phiên giao dịch liền trước, giá xăng, dầu hợp đồng kỳ hạn đã tăng mạnh trên các sàn hàng hóa New York và London - Ảnh: Cbr.<br>
Phiên giao dịch liền trước, giá xăng, dầu hợp đồng kỳ hạn đã tăng mạnh trên các sàn hàng hóa New York và London - Ảnh: Cbr.<br>
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (4/3), giá dầu thô thế giới sụt mạnh từ mức đỉnh hơn 5 tháng xác lập một ngày trước, sau khi những căng thẳng đang leo thang giữa Ukraine và Nga bỗng chốc được xoa dịu.

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra lệnh cho lực lượng quân đội tham gia tập trận ở phía tây nước Nga, gần biên giới Ukraine, quay trở lại căn cứ. Ông Putin đưa ra mệnh lệnh này sau khi có một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng, các cuộc diễn tập nói trên đã diễn ra thành công.

Cuộc tập trận trên được bắt đầu từ hôm 26/2, thời điểm khá nhạy cảm, nên đã khiến nhiều chuyên gia phương Tây lo ngại. Một quan chức Mỹ từng nhận định, các cuộc diễn tập quân sự của Nga gần Ukraine làm tăng quan ngại Moscow đang đặt các lực lượng vào vị trí sẵn sàng vượt biên giới nếu có lệnh.

Theo giới phân tích, Nga là một nước lớn trên thị trường năng lượng thế giới, do đó bất cứ sự bất ổn nào diễn ra tại Nga cũng như các khu vực xung quanh quốc gia này cũng đều khiến giới đầu tư, phân tích thị trường bất an. Do đó, ngay khi Nga rút quân khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine, nỗi lo đã giảm.

Cũng trong ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp báo tại ngoại ô thủ đô Moscow. Tại đây, ông tiếp tục bảo vệ quan điểm cho rằng Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, việc sử dụng tới biện pháp quân sự sẽ là "lựa chọn cuối cùng".

Phát biểu của người đứng đầu điện Kremlin đã lập tức tác động mạnh tới các thị trường hàng hóa trong ngày. Hàng loạt thị trường chứng khoán Âu, Mỹ vụt tăng trở lại, trong khi giá vàng, giá Yên Nhật, trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt lao dốc. Giá các mặt hàng năng lượng như dầu thô cũng diễn ra tương tự.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 4/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh 1,59 USD, tương ứng với mức giảm 1,5%, xuống còn 103,33 USD mỗi thùng. Trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc hạ 1,90 USD, tương ứng với 1,7%, còn 109,30 USD mỗi thùng.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, kết thúc ngày 4/3, giá xăng giao tháng 4 giảm mạnh 3,5 cent, tương ứng với mức giảm 1,2%, xuống còn 2,985 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm mạnh 4 cent, tương ứng với mức giảm 1,3%, xuống chốt phiên giao dịch tại mức giá 3,04 USD mỗi gallon.

Ngược dòng với xu thế chung, giá khí đốt giao tháng 4 bật mạnh tới 17,5 cent, tương ứng với mức 3,9%, lên 4,67 USD/ triệu BTU, sau khi có những thông tin dự báo thời tiết cho rằng bầu không khí lạnh vẫn còn kéo dài.

Theo giới phân tích, với tình hình căng thẳng Nga, Ukraine đã giảm bớt, trong các phiên tới, thị trường năng lượng sẽ tập trung chú ý trở lại vào những báo cáo cung cầu tại Mỹ. Theo kế hoạch, cuối ngày 4/3 (giờ Mỹ), Viện Dầu khí Mỹ sẽ có báo cáo đầu tiên, tiếp đó là báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Giới phân tích trong cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia của tổ chức Platts dự báo, trong tuần kết thúc ngày 28/2 vừa qua, cung dầu thô đã tăng 1,5 triệu thùng, cung xăng và chế phẩm khác đều giảm khoảng 1,5 triệu thùng.