12:43 11/05/2022

Giá xăng ở Mỹ lập kỷ lục mới

Điệp Vũ -

Nền kinh tế đang giảm tốc của Mỹ đối mặt với một trở ngại mới, khi giá xăng bán lẻ ở nước này thiết lập thêm đỉnh cao lịch sử...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: NBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: NBC.

Trang CNN Business dẫn số liệu từ AAA cho biết giá bán lẻ xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ tăng thêm 4 cent vào ngày 10/5, lên mức 4,37 USD/gallon, tương đương gần 26.700 đồng/lít. Mức giá này phá vỡ kỷ lục cũ là 4,33 USD/gallon thiết lập vào hôm 11/3.

Trong vòng 1 tuần qua, giá xăng ở Mỹ tăng 17 cent, làm gia tăng sức ép lạm phát - một vấn đề vốn đang khiến giới chuyên gia kinh tế lo ngại có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái. Đây cũng là mối lo gây sóng gió trên thị trường tài chính Phố Wall thời gian gần đây và làm người Mỹ trở nên bi quan.

Hồi tháng 4, giá xăng bình quân toàn quốc ở Mỹ có lúc giảm còn 4,07 USD/gallon, khi Chính phủ Mỹ công bố đợt xả dự trữ dầu chiến lược lớn kỷ lục và giá dầu thô “hạ nhiệt”. Tuy nhiên vào thời điểm đó, các nhà phân tích đã dự báo rằng đây chỉ là một sự giải toả mang tính chất tạm thời.

Kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, khiến giá năng lượng toàn cầu tăng vọt, giá xăng bán lẻ ở Mỹ đã tăng 25%.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), giá xăng bán lẻ thực tế ở nước này phải vượt mức 5,3 USD/gallon, thì sau khi trừ đi lạm phát mới có thể phá vỡ kỷ lục cũ thiết lập vào năm 2008.

Tuy nhiên, mức giá xăng hiện tại đã đủ để làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở Mỹ. Tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất hơn 40 năm. Báo cáo lạm phát tháng 4 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 11/5, và theo dự báo, mức tăng CPI có giảm nhẹ so với tháng 3 nhưng vẫn sẽ cao hơn 8%.

Theo một số chuyên gia, giá xăng ở Mỹ thậm chí có thể lên cao hơn. Chủ tịch Andy Lipow của Lipow Oil Associates cho rằng giá bán lẻ xăng ở nước này sẽ vọt lên 4,5 USD/gallon trong vòng 10 ngày tới đây.

Tuy nhiên, giá bán lẻ xăng có một độ trễ nhất định so với giá dầu. Và có một tin tốt là trong phiên giao dịch ngày 10/5, giá dầu WTI giao sau tại Mỹ đã không giữ được mốc 100 USD/thùng.