14:52 31/08/2017

Giá xăng ở Mỹ tăng mạnh vì siêu bão Harvey

Thăng Điệp

Giá xăng tại Mỹ vào ngày 30/8 nhảy lên mức 2 USD/gallon, tương đương gần 12.000 đồng/lít

Một khu vực lọc dầu của Mỹ bên Vịnh Mexico hôm 27/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một khu vực lọc dầu của Mỹ bên Vịnh Mexico hôm 27/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Giá xăng ở Mỹ đã lên mức cao nhất trong hơn 2 năm khi lụt lội nghiêm trọng do siêu bão Harvey gây ra khiến gần 1/4 số cơ sở lọc dầu của Mỹ phải ngừng hoạt động. Trong khi đó, giá dầu thô tiếp tục đi xuống do nhu cầu giảm sút.

Hãng tin Reuters cho biết, bão Harvey đã hoành hành ở khu vực bờ Vịnh Mexico của Mỹ từ hom thứ Sáu tuần trước, quét qua bang Texas rồi tấn công vào bang Lousiana. Những nơi siêu bão này đi qua đều là khu vực trung tâm của ngành công nghiệp dầu lửa Mỹ.

Theo những báo cáo mà Reuters thu thập được, công suất lọc dầu của Mỹ đã giảm khoảng 4,4 triệu thùng/ngày vì bão Harvey, tương đương mức giảm 1/4.

Những lo ngại về nguồn cung xăng bị thắt chặt đã đẩy giá xăng tại Mỹ vào ngày 30/8 nhảy lên mức 2 USD/gallon, tương đương gần 12.000 đồng/lít, mức cao nhất từ tháng 7/2015.

Ngược lại, giá dầu thô giảm do nhu cầu giảm sút trong bối cảnh nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ đóng cửa.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau ở Mỹ có lúc giảm 0,05 USD/thùng so với đóng cửa phiên hôm qua, còn 45,91 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 0,08 USD/thùng, còn 50,87 USD/thùng.

“Lụt sau bão Harvey đã khiến nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ phải đóng cửa, dẫn tới giá xăng lên mức cao nhất 2 năm. Ngược lại, giá dầu đi xuống”, một báo cáo của ngân hàng ANZ có đoạn viết.

Ngân hàng Goldman Sachs thì nói rằng sẽ phải mất vài tháng trước khi hoạt động lọc dầu của Mỹ trở lại bình thường.

Các nhà dự báo thời tiết Mỹ nói rằng Harvey có thể là cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ về thiệt hại tài chính. “Ảnh hưởng đối với nền kinh tế có thể lên tới 160 tỷ USD”, ông Joel N. Myers, Chủ tịch công ty AccuWeather, nhận định.

Một số nhà phân tích khác ước tính thiệt hại do bão Harvey gây ra là dưới 100 tỷ USD.

Cơn bão hiện đang suy yếu, nhưng tình trạng lụt lội được dự báo sẽ còn duy trì.

Trong cập nhật mới nhất, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho hay lụt lội và mưa lớn vẫn đang diễn ra ở phía Đông bang Texas và phía Tây bang Louisiana.