09:12 21/07/2012

Giá xăng thế giới tăng liên tiếp 4 tuần

Diệp Anh

Tính chung cả tuần này, giá dầu thô thế giới tăng được 5%, trong khi giá xăng cộng thêm 4,5%

Phiên giao dịch cuối tuần (20/7), giá dầu thô kỳ hạn quốc tế giảm hơn 1%.
Phiên giao dịch cuối tuần (20/7), giá dầu thô kỳ hạn quốc tế giảm hơn 1%.
Phiên giao dịch cuối tuần (20/7), giá dầu thô kỳ hạn quốc tế giảm hơn 1%, nhưng tựu chung cả 5 ngày giao dịch, mặt hàng năng lượng này đã tăng giá tới 5%, trong đó nguyên nhân chính là những lo lắng của nhà đầu tư về tình hình Trung Đông.

Chốt phiên 20/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 1,22 USD, tương ứng 1,3%, xuống còn 91,44 USD/thùng. Với phiên giảm khá mạnh này, dầu thô đã dừng chuỗi 7 ngày tăng giá liên tiếp, nhưng nhờ các phiên trước tăng lớn nên tính chung cả tuần, dầu thô vẫn tăng tới 5%.

Chỉ riêng phiên 19/7, giá dầu thô đã nhảy vọt 3,1%. Nguyên nhân chính khiến thị trường năng lượng trong tuần biến động giá mạnh là do nhà đầu tư lo lắng về triển vọng cung dầu, trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ, phương Tây và Cộng hòa Hồi giáo Iran bất ngờ leo thang, dẫn tới nguy cơ đóng cửa eo biển Hormuz.

Phiên cuối tuần, nỗi lo này đã được giảm bớt phần nào, cộng thêm vào đó là sự đi lên khá mạnh của đồng bạc xanh cùng với việc thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc do nỗi lo về tình hình kinh tế Tây Ban Nha ngày một yếu kém. Do vậy, thị trường dầu thô thế giới cũng chịu sức ép và buộc phải giảm giá với biên độ khá lớn.

Cùng đi xuống với dầu thô trong phiên giao dịch 20/7, giá dầu sưởi giao tháng 8 giảm 2 cent, tương ứng 0,8%, xuống còn 2,92 USD/gallon. Trong khi, giá xăng giao cùng kỳ hạn giữ vững đà tăng nhưng thực tế chỉ nhích nhẹ 0,1% lên 2,94 USD/gallon. Khí tự nhiên tăng 8 cent, tương ứng 2,7%, lên 3,08 USD/ triệu BTU.

Mặc dù có sự trồi sụt trong phiên cuối tuần, song cũng như dầu thô, tính chung 5 ngày giao dịch vừa qua, giá xăng đã tăng được 4,5%, đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Dầu sưởi tăng tuần thứ hai liên tiếp với mức tăng tuần này là 4,9%. Khí tự nhiên cũng tăng tuần thứ hai liên tiếp, với mức tăng trong tuần này là 7,2%.