10:57 13/09/2022

Giải mã vụ siêu lừa “chạy sổ đỏ”, chiếm đoạt hơn 88 tỷ đồng

Đỗ Mến -

Trong cơn sốt đất năm 2017- 2018, nhiều nhà đầu tư góp vốn, gom mua chung nhằm đổ tiền vào đất nông nghiệp, đất xen kẹt rồi tìm cách chuyển đổi mục đích đất, chạy sổ đỏ. Hệ lụy, họ gặp phải những đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Bị cáo Hằng tại phiên tòa ngày 12/9.
Bị cáo Hằng tại phiên tòa ngày 12/9.

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1984, ở quận Bắc Từ Liêm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

MẠO DANH CÁN BỘ, LỪA TIỀN “CHẠY SỔ ĐỎ”

Theo cáo trạng, thông qua quan hệ xã hội, năm 2018, Hằng quen biết bà Vũ Thị N. (SN 1970, ở quận Cầu giấy, Hà Nội). Hằng giới thiệu bản thân là cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, quen biết lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm. Bị cáo “nổ” có khả năng xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất xen kẹt, đất nông nghiệp sang đất thổ cư và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hằng thỏa thuận với bà N. chi phí làm sổ đỏ từ 6,6 triệu đồng – 17 triệu đồng/m2 và ứng trước 50%, cam kết sau 3-4 tháng sẽ có sổ. Tin tưởng Hằng nên bà N. và nhiều người khác đã đưa tiền cho Hằng để “chạy sổ đỏ”.

Đến thời hạn cam kết, Hằng gửi cho các chủ đất hình ảnh phiếu nhận và hẹn trả kết quả của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội để yêu cầu họ nộp thêm tiền. Nhưng thực tế, bị áo không thực hiện như cam kết.

Cáo trạng thể hiện, vào tháng 8/2018, do tin tưởng Hằng, bà N. đã rủ bạn tìm được mảnh đất 2.470m2 tại khu Cày Máy, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội để đầu tư. Do không đủ tiềm lực, bà N. mời nhiều người khác cùng tham gia và nhờ Hằng làm sổ đỏ. Mảnh đất trên được rao bán với giá 25 triệu đồng/m2.

 

Quá trình điều tra, công an xác minh tại CTCP Đầu tư xây dựng thế giới bất động sản, CTCP kinh doanh nhà Sunshine, CTCP tư vấn và kinh doanh bất động sản TCO và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển đô thị Gia Lâm, xác định Hằng nộp 26 tỷ đồng đầu tư bất động sản tại dự án Sunshine Wonder Villas và dự án Vinhomes Ocean Park.

 

Trước khi góp vốn đầu tư, các chủ đất trực tiếp gặp Hằng để trao đổi. Sau đó, cả nhóm thống nhất việc mua đất và giao cho bà N. cầm tiền để chuyển cho Hằng làm sổ đỏ đứng tên từng người.

Hằng và bà N. thống nhất chi phí làm sổ đỏ là 17 triệu đồng/m2, nộp trước 50% tương đương 8,5 triệu đồng/m2. Bà N. thỏa thuận với các chủ đất chi phí làm sổ đỏ là 36 triệu đồng/m2 gồm tiền thuế đất là 29 triệu đồng/m2 và tiền phí dịch vụ là 7 triệu đồng/m2. Các chủ đất nộp trước 21,5 triệu đồng/m2.

Đúng theo thỏa thuận, từ tháng 8-9/2019, có 9 người đã đưa cho Hằng và bà N. tổng số tiền hơn 52 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hằng không thực hiện theo cam kết. Đến nay bà N. đã trả gần 20 tỷ đồng cho các chủ đất.

Cùng với thủ đoạn trên, Hằng còn chiếm đoạt 10,8 tỷ đồng của nhóm nhà đầu tư góp vốn làm sổ đỏ thửa đất 530m2 tại đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm.

Trước đó, thông qua mối quan hệ, bà N. biết ông Hoàng Văn T. (Phó tổng giám đốc CTCP Liên hiệp đầu tư xây dựng nông thôn Việt Nam) có nhu cầu làm sổ đỏ thửa đất trên. Với giao dịch trên, bà N. sẽ đưa cho ông T. 2 tỷ đồng làm "tin". Nếu thành công, ông T. sẽ trả lại tiền và trả công cho bà N. 250m2 thuộc thửa đất trên.

Bà N. nhờ Hằng làm sổ đỏ cho thửa đấ trên với chi phí là 28,5 triệu đồng/m2.

Do thời điểm này, bà N. không có tiền nên rủ thêm nhiều người khác cùng góp vốn đầu tư. Năm 2018, Hằng nhận của nhóm này 10,8 tỷ đồng song không thực hiện như cam kết.

Theo cơ quan tố tụng, Hằng không có chức năng nhiệm vụ liên quan đến cấp sổ đỏ nhưng có hành vi gian dối, chiếm đoạt số tiền hơn 88,5 tỷ đồng của các bị hại. Đến nay bị cáo mới trả lại 39,3 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 49,1 tỷ đồng.

Do có một số tình tiết chưa được làm rõ nên chiều muộn 12/9, tòa án quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

ĐẤT CHUYỂN NHƯỢNG KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN CẤP SỔ ĐỎ

Hồ sơ thể hiện, cơ quan chức năng đã xác minh nguồn gốc các thửa đất trong vụ án này.

Tại thửa đất Khu Cày Máy (phường Xuân La), UBND quận Tây Hồ cho biết, khu đất trên là đất nông nghiệp còn lại sau giải phóng mặt bằng tuyến đường số 1, thuộc quy hoạch đất cây xanh. Do không có sơ đồ, vị trí cụ thể nên chưa xác định được chủ sở dụng theo hồ sơ quản lý. Với nguồn gốc và quy hoạch như trên nên không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Còn UBND phường Xuân La cho biết, diện tích đất trên là đất nông nghiệp được quản lý theo sổ hộ thuế đất. Việc mua bán chuyển tên, chuyển nhượng, thay đổi chủ sử dụng thửa đất trên từ năm 2018 đến nay. Tuy nhiên các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng không thông qua UBND phường. Hiện nay thửa đất trên chưa có quyết định thu hồi hay phê duyệt thực hiện dự nào của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, từ tháng 6/2018 đến nay không có ai là Nguyễn Thị Thu Hằng hoặc cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Còn thửa đất 530m2 Lê Đức Thọ là đất CTCP Liên Hiệp Đầu tư xây dựng nông thôn Việt Nam nhận do đổi đất với Trung tâm khí tượng Thủy Văn Biển vào năm 2004. Năm 2008, công ty có tờ trình xin thực hiện dự án xây dựng văn phòng và nhà ở cho thuê. Năm 2009, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn công ty hồ sơ xin đất. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận mảnh đất này là UBND TP Hà Nội.

Tương tự, 2 thửa đất ở khu Cầu Đôi (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) các bị hại đưa 8,7 tỷ đồng cho Hằng nhờ chạy sổ đỏ. Thực chất 2 thửa đất trên là đất trồng lúa, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ…