16:54 26/04/2021

Giảm 70% thời gian chuẩn bị giấy tờ với nền tảng công chứng trực tuyến

Hệ thống đầu tiên và duy nhất hiện nay thực hiện chức năng kết nối khách hàng và các tổ chức cung cấp dịch vụ công chứng trên cả nước với định hướng thực hiện trọn vẹn các dịch vụ công chứng trên môi trường trực tuyến...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nền tảng Công chứng trực tuyến CCOL vừa được giới thiệu tại “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức cuối tuần qua.

Hệ thống CCOL cho phép người dùng lựa chọn công chứng viên và giao hồ sơ để các công chứng viên thẩm định, chuẩn bị trước khi mang bản chính đến để công chứng viên kiểm-chiếu, mà vẫn đảm bảo tuân thủ Luật Công chứng, các bên bắt buộc phải ký trước mặt công chứng viên.

Bên cạnh đó, hệ thống CCOL cho phép người dùng đánh giá công chứng viên và tổ chức hành nghề công chứng để từ đó hệ thống sẽ tư vấn cho người dùng lựa chọn các công chứng viên và tổ chức hành nghề được người dùng đánh giá chất lượng phục vụ tốt nhất.

Với các Phòng Công chứng, việc ứng dụng nền tảng này vào toàn bộ quá trình hoạt động sẽ mang lại nhiều giá trị tiện ích: gia tăng số lượng khách hàng; kiểm soát được chất lượng; tăng năng suất; tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí...

Hiện nay, nền tảng công chứng trực tuyến đang được triển khai ở 5 phòng công chứng tại Hà Nội và 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 2.000 người sử dụng trên toàn quốc.

Hệ thống này cũng sẽ giúp người dân và doanh nghiệp hạn chế việc phải đi lại nhiều lần đến các địa điểm công chức khi hồ sơ chưa đầy đủ, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Đồng thời, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, giải pháp này giúp tránh tụ tập đông người, hạn chế lây nhiễm trong công đồng. Hệ thống cũng giúp các cơ quan nhà nước thực hiện công tác giám sát nhanh chóng theo thời gian thực để có thể giám sát, định hướng quản trị hoạt động công chức trên địa bàn một cách nhanh và trực quan nhất.

Đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ công chứng trực tuyến cho biết, với nền tảng này, công việc sao y chứng thực của người dân trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian xếp hàng, lấy số, chuẩn bị sẵn đầy đủ giấy tờ theo danh sách nền tảng đã chuẩn bị sẵn, không phải chạy đi chạy về và có thể tiết kiệm được đến 70% thời gian so với trước đây...