11:52 25/11/2009

Giám đốc AIG “dọa” thôi việc để đòi lương cao

Mai Phương

Hãng bảo hiểm AIG của Mỹ vừa thông qua quyết định mức thù lao hàng năm 7 triệu USD cho Giám đốc điều hành

Trước khi gia nhập AIG với tư cách CEO, ông Benmosche từng có thời gian làm CEO cho MetLife, một hãng bảo hiểm lớn khác của Mỹ - Ảnh: Reuters.
Trước khi gia nhập AIG với tư cách CEO, ông Benmosche từng có thời gian làm CEO cho MetLife, một hãng bảo hiểm lớn khác của Mỹ - Ảnh: Reuters.
Hãng bảo hiểm AIG của Mỹ vừa thông qua quyết định mức thù lao hàng năm 7 triệu USD cho Giám đốc điều hành (CEO) Robert Benmosche. Trước đó, ông Benmosche đã từng tuyên bố muốn thôi giữ chức vụ lãnh đạo tập đoàn này.

Quyết định phê chuẩn thù lao cho CEO Benmosche được hội đồng quản trị của AIG thông qua và công bố vào ngày 24/11. Theo đó, ông Benmosche sẽ được nhận mức lương 3 triệu USD bằng tiền mặt như đã thỏa thuận từ trước, cộng thêm với lượng cổ phiếu AIG trị giá 4 triệu USD. Nếu AIG làm ăn tốt, ông còn có thể được hưởng thêm tiền thưởng, nâng tổng mức thù lao lên 10,5 triệu USD.

Tuy nhiên, để tăng cường tính trách nhiệm của CEO, AIG cũng quy định rõ, ông Benmosche sẽ không được bán ra số cổ phiếu thưởng trên trong vòng 5 năm kể từ ngày ông nhậm chức vào tháng 8/2009. Ngoài ra, một nguồn tin cho hay, Benmosche còn phải ký vào một thỏa thuận với AIG, trong đó quy định, sau khi rời AIG, ông sẽ không được làm việc cho các đối thủ của tập đoàn này.

Quyết định về thù lao cho ông Benmosche được AIG đưa ra sau khi vị CEO này trong mấy tuần gần đây có nói với hội đồng quản trị rằng, ông có ý định thôi việc vì “bất mãn” với sự giám sát của Chính phủ Mỹ đối với tập đoàn, trong đó có cả chuyện siết lương thưởng của lãnh đạo. Trước khi gia nhập AIG với tư cách CEO, ông Benmosche từng có thời gian làm CEO cho MetLife, một hãng bảo hiểm lớn khác của Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi khi đưa ra những tuyên bố về việc muốn nghỉ việc, ông Benmosche mới đây lại tuyên bố ông sẽ toàn tâm toàn ý đi cùng AIG trong quá trình vượt qua những khó khăn hiện nay. Nguồn tin thân cận cho hay, ông cũng đã khẳng định với hội đồng quản trị của AIG rằng ông sẽ ở lại công ty.

Là một trong những đơn vị nhận nhiều tiền cứu trợ nhất từ Chính phủ Mỹ, AIG phải tuân thủ các quy định của cơ quan chức năm về giám sát thù lao đối với 100 quan chức được trả cao nhất. Trước khi được hội đồng quản trị của AIG thông qua, gói lương thưởng của ông Benmosche đã được ông Kenneth Feinberg, người thay mặt Chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm giám sát thù lao các định chế nhận tiền cứu trợ, nhất trí.

Từng là hãng bảo hiểm lớn nhất thế giới, AIG đã suýt đổ vỡ vào tháng 9 năm ngoái và được Chính phủ Mỹ bơm cho một lượng tiền khổng lồ để tồn tại. Tới thời điểm này, Chính phủ Mỹ đã bơm 180 tỷ USD vào AIG, đổi lấy là 80% cổ phần của tập đoàn.

(Theo Reuters)