15:28 29/06/2007

Giám đốc điều hành IMF từ chức trước thời hạn

Kiều Oanh

Giám đốc điều hành IMF Rodrigo de Rato sẽ từ chức vào tháng 10 tới, sớm hơn so với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của ông 2 năm

Theo IMF, lý do từ chức của ông de Rato là “những lý do cá nhân.”
Theo IMF, lý do từ chức của ông de Rato là “những lý do cá nhân.”
Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Rodrigo de Rato sẽ từ chức vào tháng 10 tới, sớm hơn so với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của ông 2 năm.

Đây là thông tin mà IFM công bố ngày 28/5. Cơ quan này cũng cho biết, lý do từ chức của ông de Rato là “những lý do cá nhân.” Ông de Rato thì cho biết, ông đang lo ngại về vấn đề học hành của con cái.

Ông de Rato, 58 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng BKinh tế của Tây Ban Nha và đã lãnh đạo IMF từ tháng 6 năm 2004. Theo dự kiến, ông sẽ rời ghế Giám đốc điều hành của IFM sau cuộc họp hàng năm sắp tới giữa tổ chức này và Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông nói: “Tôi dành sự kính trọng cao nhất cho IMF, những người làm việc ở đó và vai trò của Quỹ đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như khả năng tuyệt vời của Quỹ trong việc thích nghi đối với những thay đổi trên thế giới để có thể phục vụ các thành viên thật hiệu quả.”

Sự ra đi của ông de Rato đồng nghĩa với việc cả IMF và WB sẽ cùng có người lãnh đạo mới vào cùng một thời điểm khi nhiều người đang đặt ra những câu hỏi về vai trò của hai tổ chức này, đồng thời, nhu cầu vay vốn cũng đang có xu hướng giảm đi.

Ông de Rato đóng một vai trò lớn trong việc giúp các nước đang phát triển với tốc độ nhanh chóng như Trung Quốc có tiếng nói lớn hơn trong IMF, tương xứng với sự phát triển của các nền kinh tế này. Đồng thời, ông cũng đã giảm nợ tới 57 tỷ USD cho các quốc gia nghèo nhất.

Dưới sự lãnh đạo của ông de Rato, IMF đã đóng vai trò lớn hơn trong việc “giám sát” các đồng tiền và ủng hộ mạnh mẽ việc Trung Quốc định giá lại đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, IFM gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm vai trò trong hoạt động kiểm soát các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vì nhiều quốc gia châu Á đã tích lũy dự trữ ngoại hối với số lượng lớn sau cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra 10 năm trước đây.

(Theo NYT)