10:36 25/12/2014

Giám đốc điều hành Uber bị khởi tố ở Hàn Quốc

Diệp Vũ

Nhà chức trách Seoul treo thưởng lên tới 1 triệu Won, tương đương 905 USD, cho những ai cung cấp thông tin về dịch vụ của Uber

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Travis Kalanick của ứng dụng taxi trên điện thoại Uber- Ảnh: Bloomberg.<br>
Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Travis Kalanick của ứng dụng taxi trên điện thoại Uber- Ảnh: Bloomberg.<br>
Theo tin từ Bloomberg, các công tố viên Hàn Quốc hôm qua (24/12) đã khởi tố nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Travis Kalanick của ứng dụng taxi trên điện thoại Uber cùng với đối tác của công ty này tại Hàn Quốc là MK Korea vì vi phạm luật về giao thông.

Động thái này làm gia tăng các thách thức pháp lý mà Uber, công ty có trụ sở ở San Francisco, Mỹ, phải đối mặt tại châu Á - thị trường mà Uber đang mở rộng hoạt động.

Năm nay, chính quyền thành phố Seoul đã tuyên bố có thể sẽ cấm Uber và các ứng dụng tương tự khác hoạt động vì vấn đề anh toàn và cạnh tranh không bình đẳng với các hãng taxi được cấp phép. Từ tuần tới, nhà chức trách Seoul treo thưởng lên tới 1 triệu Won, tương đương 905 USD, cho những ai cung cấp thông tin về dịch vụ của Uber.

Một quan chức thuộc Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul hôm qua cho biết, Uber tại Hàn Quốc và công ty MK Korea vận hành trái phép dịch vụ cho thuê xe làm taxi. Vị quan chức này không nói rõ liệu các công tố viên có tiến hành thẩm vấn Kalanick hay không.

Về phần mình, Uber nói sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và tin là tòa án sẽ đưa ra đánh giá chuẩn xác trong vụ này. “Chúng tôi tin chắc là dịch vụ của mình, nhằm kết nối giữa người có xe và người cần xe thông qua ứng dụng, không chỉ hợp pháp ở Hàn Quốc, mà còn được người tiêu dùng chào đón và ủng hộ”, một email ngỏ của Uber có đoạn viết.

Tháng trước, Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc tuyên bố, dịch vụ giao thông có trả tiền bằng xe không đăng ký là bất hợp pháp.

Theo hãng thông tấn Yonhap, hình phạt tối đa cho vi phạm mà Uber bị cho là mắc phải là 2 năm ngồi tù và khoản tiền phạt khoảng 20 triệu Won.

Uber bắt đầu hoạt động ở Seoul từ năm 2013. Ứng dụng này cạnh tranh với NaviCall, một ứng dụng gọi taxi của Hàn Quốc chuyên kết nối khách hàng với taxi có đăng ký. Chính quyền Seoul cũng đã tuyên bố sẽ khởi động một dịch vụ gọi xe taxi trên điện thoại, nhưng sử dụng xe của các hãng có đăng ký.

Hiện Uber đã có mặt tại 53 quốc gia. Đầu tháng này, Uber huy động được 1,2 tỷ USD vốn đầu tư và vụ rót vốn này định giá Uber ở mức 40 tỷ USD.

Tuần trước, nhà chức trách Đài Loan tuyên bố Uber là bất hợp pháp. Đài Loan lo ngại việc Uber thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng như tên tuổi, số thẻ tín dụng, địa chỉ, các tuyến đường đi… Trước đó, Uber cũng đã bị cấm ở New Delhi, Ấn Độ, sau một tài xế của dịch vụ này bị tố cưỡng hiếp một khách hàng nữ.