14:31 01/10/2009

Giám đốc ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sắp mất chức

Mai Phương

Bank of America (BoA) cho biết Giám đốc điều hành Kenneth D. Lewis sẽ từ chức vào cuối năm nay

Ông Kenneth D. Lewis - Ảnh: Nydailynews.
Ông Kenneth D. Lewis - Ảnh: Nydailynews.
Bank of America (BoA) ngày 30/9 cho biết Giám đốc điều hành (CEO) Kenneth D. Lewis sẽ từ chức vào cuối năm nay. Uy tín của ông Lewis đã bị tổn hại nghiêm trọng kể từ sau BoA mua lại ngân hàng đầu tư Merrill Lynch.

Hiện BoA đang là ngân hàng cho vay lớn nhất nước Mỹ xét về giá trị tài sản và lượng tiền gửi của khách hàng. Việc ai sẽ là CEO tiếp theo của ngân hàng này còn chưa được quyết định.

Năm nay 62 tuổi, ông Lewis đã làm việc 40 năm tại BoA và giữ vị trí CEO trong 8 năm qua. Ngoài ghế giám đốc điều hành, ông Lewis còn là một thành viên trong hội đồng quản trị của BoA.

Trong thời gian đương chức, ông Lewis đã “đạo diễn” số vụ mua lại với tổng trị giá lên tới 130 tỷ USD, bao gồm vụ mua lại Merrill Lynch.

Sau đó, ông Lewis đã phải hứng chịu hàng loạt lời buộc tội cho rằng ông đã bưng bít thông tin về những khoản thua lỗ khổng lồ ở Merill Lynch và tình trạng trả thưởng bừa bãi tại ngân hàng này nhằm thuyết phục các cổ đông bỏ phiếu thông qua vụ mua lại.

Do BoA là một trong những ngân hàng nhận tiền cứu trợ của Chính phủ Mỹ, Quốc hội nước này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Tổng chưởng lý New York đã tổ chức hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào ông Lewis để làm sáng tỏ những lời buộc tội về việc ông lừa dối cổ đông như trên. Cách đây ít lâu, Lewis đã bị tước ghế Chủ tịch hội đồng quản trị BoA.

Trả lời báo chí qua điện thoại về việc từ chức, ông Lewis cho biết, việc ông rời khỏi BoA sau 40 năm phục vụ “là quyết định của chính tôi mà thôi”.

Quý 4/2008, BoA đã gánh khoản thua lỗ đầu tiên sau 17 năm làm ăn có lãi liên tục. Tuy nhiên, từ đầu năm 2009 tới nay, BoA đã làm ăn có lãi và giá cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng 20%.

Một phát ngôn viên của BoA cho biết, các ứng cử viên mà ngân hàng này đang xem xét cho việc thay thế Lewis ở ghế CEO gồm có Brian Moynihan, người đứng đầu bộ phận ngân hàng tiêu dùng; Sallie Krawcheck, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản; Barbara Desoer, người đứng đầu bộ phận cho vay thế chấp nhà; Tom Montag, người đứng đầu bộ phận ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư toàn cầu; Giám đốc tài chính Joe Price, và Giám đốc quản lý rủi ro Greg Curl.

(Theo Bloomberg)