20:44 02/05/2021

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái bị đình chỉ công tác do lơ là phòng dịch

Nhật Dương -

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái Nguyễn Trường Giang tạm thời bị đình chỉ công tác do có vi phạm khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống Covid-19…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều ngày 2/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã có quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái để kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành quy trình xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Trường Giang bị đình chỉ do có vi phạm khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể là việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái đồng thời giao nhiệm vụ cho ông Đặng Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Y tế trực tiếp phụ trách và chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái từ ngày 2/5.

Tỉnh Yên Bái cũng sẽ tiếp tục xem xét mức độ vi phạm để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân khác có liên quan theo quy định trong thời gian tới.

Liên quan đến việc truy vết người có liên quan dịch tễ đến chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 được phát hiện sau khi xuất cảnh, hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đang chỉ đạo tập trung cao độ để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan.

Bước đầu đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định đối với 10 F1, 130 F2, 63 F3, hiện đã có 7/10 mẫu F1 âm tính, các mẫu xét nghiệm khác đang chờ kết quả.

Tỉnh Yên Bái cũng đề nghị người dân từng gặp đoàn chuyên gia hoặc đến các địa điểm gồm: từ 0h30 ngày 25/4 đến nay tại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ; từ ngày 25/4 đến nay tại thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn; từ ngày 28/4 đến nay tại thôn Nam Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn và quán Gốc Lát, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn cần liên hệ ngay với cơ quan y tế.

Hiện Yên Bái đã phong tỏa các khu vực có liên quan tại thị xã Nghĩa Lộ bao gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà nghỉ Hoa Tây Bắc, tổ 01, phường Pú Trạng.

Tỉnh cũng áp dụng ngay các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch theo nội dung của Chỉ thị số 16 tại các địa điểm nơi có nhóm chuyên gia người Trung Quốc dừng, nghỉ trên địa bàn huyện Văn Chấn.

Các địa điểm này bao gồm: thôn Hải Chấn và thôn Nam Vai, xã Gia Hội; thôn Đá Gân và thôn Ngã Ba 3, xã Cát Thịnh; các thôn: Nậm Cưởm, Chấn Hưng, Nậm Pươi, Trung Tâm, xã Nậm Búng và các hoạt động tại nơi công cộng trên địa bàn thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ. 

Bắt đầu từ ngày 16h ngày 2/5, Yên Bái cũng kích hoạt các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh để thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương.

Trước đó, nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc khi nhập cảnh đã cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, Yên Bái từ ngày 9/4 - 23/4. Sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), một người trong nhóm được xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 29/4.

Tối 2/5, Bộ Y tế cũng công bố 6 ca mắc Covid-19 là nhân viên quán Karaoke ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và có tiền sử tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia Trung Quốc trên.